Hôm 5-11, phát ngôn viên của ông Duterte, Salvador Panelo, thông báo bổ nhiệm bà Robredo vào vị trí đồng chủ tịch một hội đồng liên ngành về ma túy. Nhà lãnh đạo Philippines ra lệnh cho tất cả cơ quan hỗ trợ bà Robredo thực hiện nhiệm vụ mới, nếu bà đồng ý.

"Nếu bà ấy chỉ trích cuộc chiến chống ma túy không hiệu quả thì phải có ý tưởng trong đầu để làm cho nó hiệu quả" - ông Panelo phát biểu trên truyền hình.

Bà Robredo, 54 tuổi, chưa lên tiếng xác nhận bà sẽ đảm nhận công việc nói trên hay không. Phát ngôn viên của bà Robredo lưu ý bà "không phải là vật tế thần cho những thiếu sót trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte".

Ông Duterte đẩy “tảng đá” cho cấp dưới gánh - Ảnh 1.

Ông Duterte (phải) và cấp phó Robredo. Ảnh: Reuters

Các đồng minh của ông Duterte kêu gọi bà Robredo tiếp quản vị trí mới, trong khi một hội đồng về ma tuý và cảnh sát đánh giá cao kinh nghiệm, ý tưởng và quan điểm của bà nếu dẫn đầu cuộc chiến này.

Bà Robredo ủng hộ việc giải quyết vấn nạn ma túy từ góc độ y tế, xã hội và cộng đồng, bao gồm cả phòng ngừa và điều trị thay vì phương pháp dùng cảnh sát trấn áp. Ước tính hàng ngàn người sử dụng và buôn bán ma tuý bị cho là "chết không minh bạch" và không qua xét xử.

Hôm 23-10, bà Robredo nói với Reuters rằng Manila cần tìm đến sự trợ giúp của quốc tế, bao gồm từ Liên Hiệp Quốc và Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu chính phủ không chịu thay đổi chiến thuật và ngăn chặn cảnh sát lạm dụng quyền hạn. Về cách tiếp cận của ông Duterte, bà nói: "Rõ ràng, nó không hiệu quả".

Theo báo The Straits Times hôm 5-11, trong tuần rồi, hàng chục nhà hoạt động đã bị bắt sau các vụ đột kích nhằm vào những người phản đối ông Duterte. Họ bao gồm thành viên của tổ chức chính trị Bayan, bị bắt ngay tại văn phòng ở thủ đô Manila.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Straits Times)