Chiến dịch này kết thúc thảm hại khi lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Philippines (SAF) bị phục kích, khiến 44 biệt kích thiệt mạng.

Đã xuất hiện chất vấn tại sao tổng thống Philippines lại cho phép người bạn thân Alan Purisima tham gia lên kế hoạch và chỉ huy cuộc đột kích mang tên “Exodus” hôm 25-1 bất chấp ông này đang bị đình chỉ chức vụ giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Alan Purisima (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) Ảnh: BAYAN
Ông Alan Purisima (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) Ảnh: BAYAN

Một nguồn tin tình báo cho Reuters hay thông tin về vị trí bin Hir được ông Purisima cung cấp, không phải Mỹ như truyền thông địa phương đã đưa tin. “Ông Purisima quyết định tất cả. Đó là kế hoạch của ông ấy. Ông ta sử dụng người cung cấp thông tin riêng và các đơn vị SAF được điều động” - một nguồn tin cho biết.

Hai tổng giám mục có uy tín cùng một số nghị sĩ Philippines đã kêu gọi ông Aquino từ chức. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn chịu sức ép từ dư luận yêu cầu ông hủy bỏ thỏa thuận hòa bình ký với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất nước, vào tháng 3 năm ngoái và tìm cách trả thù cho các biệt kích thiệt mạng.

Nhận định về vụ việc, ông Ramon Casiple - Giám đốc điều hành Viện Chính trị và Cải cách bầu cử - cho biết: “Đây là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất của ông Aquino. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Xuân Mai