Tổng thống Putin "sợ" thỏa thuận Ukraine-EU

Tin mới

27/11/2013 11:04

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine là "mối đe dọa lớn" cho nền kinh tế nước Nga.

Ông Putin cho biết chế độ tự do thương mại hiện có giữa Kiev và Moscow có thể khiến nước Nga chìm ngập trong hàng hóa không thuế nhập khẩu của châu Âu. Hàng hóa châu Âu được chính phía Nga công nhận là có chất lượng tốt và tương đối rẻ.
 
Đang ở thăm Ý, ông Putin nói các ngành nông nghiệp, công nghiệp xe hơi và hàng không của Nga sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và dẫn đến gia tăng tình trạng thất nghiệp trong tương lai gần. “Chúng tôi chưa sẵn sàng mở cửa cho hàng hóa châu Âu” – ông Putin chia sẻ.
 
Người dân Ukraine biểu tình ủng hộ thỏa thuận với EU tại Kiev. Ảnh: Reuters
 
Hàng loạt cuộc biểu tình ủng hộ EU diễn ra ở Ukraine trong những ngày qua, đỉnh điểm là cuộc biểu tình với hơn 100.000 người tham gia tại quảng trường châu Âu ở thủ đô Kiev hôm 24-11. Các cuộc biểu tình sẽ được tiếp tục cho đến khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU tại Lithuania ngày 29-11 - nơi Ukraine đã lên kế hoạch ký kết thỏa thuận trên. Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko hôm 25-11 đã tuyên bố tuyệt thực để đoàn kết với người biểu tình.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nói ông chỉ muốn đạt được những điều khoản tốt hơn trong thỏa thuận với EU. “Khi chúng ta đạt được mức thỏa thuận có lợi cho mình thì sẽ bàn tiếp về việc ký kết” - ông Yanukovych trả lời trên kênh truyền hình Ukraine.
 
Về phía EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso hôm 25-11 nhấn mạnh họ “kịch liệt phản đối quan điểm và các hành động" của Moscow. Bỏ ngoài tai những lời chỉ trích, ông Putin cáo buộc ngược trở lại phía EU đã “tống tiền" Ukraine để đạt được thỏa thuận tự do thương mại kể trên.
 
Thủ tướng Ikraine Mykola Azarov cho biết Tổng thống Yanukovych vẫn tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Lithuana để thảo luận về cơ chế tham vấn 3 bên Ukraine - Nga - EU với mục đích đạt được thỏa thuận tốt nhất cho Kiev.
P. Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI