Quyết định được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp ngày 27-2, với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an quốc gia. Ông Peskov lưu ý vấn đề tiền lương không nằm trong chủ đề thảo luận của cuộc họp mà đây là tuyên bố cá nhân của nhà lãnh đạo Nga.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryshkin đầu tuần này cho biết ông dự định đề xuất với Tổng thống Putin cắt giảm tiền lương của nhân viên chính phủ để tối ưu ngân sách. Các đại diện quốc hội ủng hộ đề xuất này nhưng chưa có quyết định nào được ban hành.

Tổng thống Putin ra lệnh cắt giảm 10 % lương nhân viên chính phủ. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Putin ra lệnh cắt giảm 10 % lương nhân viên chính phủ. Ảnh: RIA Novosti

Hiện tại, tiền lương hằng tháng của một hạ nghị sĩ là 420.000 rúp (6.700 USD). Ngoài ra, còn có thêm tiền thưởng mỗi quý 81.500 rúp (1.300 USD). Tất cả nghị sĩ Nga đương chức bị cấm kiếm thêm thu nhập từ bên ngoài, trừ các khoản thù lao liên quan đến nghệ thuật và giáo dục.

Trong một diễn biến khác, Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine đã trả 15 triệu USD tiền mua khí đốt cho tập đoàn Gazprom (Nga). Phát ngôn viên của Gazprom, ông Sergey Kupriyanov, cho biết số tiền này chỉ đủ mua lượng khí đốt sử dụng trong 1 ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak lo ngại: “Đến ngày 27-2, Ukraine còn 123,8 triệu mét khối khí đốt mua bằng tiền trả trước. Trung bình một ngày, chúng tôi cung cấp 42 triệu mét khối cho Kiev (ngoại trừ Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng) nên họ chỉ còn đủ khí đốt cho 3 ngày nữa”.

Tuần trước, Ukraine cáo buộc Nga vi phạm hợp đồng vì cung cấp khí đốt ít hơn so với yêu cầu. Gazprom cũng đình chỉ giao hàng vì đường ống qua Ukraine bị phá hoại, đồng thời tuyên bố sẵn sàng tách nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và Donbass.

Trong 2 ngày 22 và 23-2, Ukraine trả 43 triệu USD nhưng chỉ nhận được 39 triệu mét khối khí đốt tương ứng, thay vì 114 triệu mét khối như đề nghị.

P.Nghĩa (Theo RT)