Tổng thống Putin: Chính quyền Ukraine đang kéo đất nước xuống vực thẳm

Tin mới

17/04/2014 16:03

(NLĐO)- Tổng thống Putin của Nga đang có cuộc đối thoại trực tiếp với chủ đề chính về những diễn biến mới nhất ở Ukraine mà Moscow gọi là một cuộc đảo chính.

Chính quyền Ukraine phải đối thoại với dân

Cuộc đối thoại đã bắt đầu vào hồi 12 giờ theo giờ địa phương (15 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 17-4. Những câu hỏi đầu tiên đang xoay quanh chủ đề Crimea, Ukraine và các vấn đề xã hội.

Russian president Vladimir Putin (RIA Novosti / Alexey Nikolsky)

Tổng thống Putin: Chính quyền Ukraine đang kéo đất nước xuống vực thẳm. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Putin cáo buộc chính quyền mới của Ukraine đang kéo đất nước xuống vực thẳm và chỉ có đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng.

“Chỉ có bằng con đường đối thoại và hành động dân chủ, chứ không thể sử dụng vũ lực, xe tăng hay máy bay ở Ukraine” – Tổng thống Nga mở đầu cuộc đối thoại được phát trực tiếp trên đài truyền hình Nga.

Không loại trừ khả năng đưa binh lính Nga vào miền Đông Ukraine

Ông cũng khẳng định thật “vô nghĩa” khi nói rằng lực lượng Nga đang mở chiến dịch ở miền đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả những người tham gia các hoạt động biểu tình tại đây đều “là người dân địa phương”.

 

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng chính quyền Ukraine phải đám phán với người dân. Ảnh: RT

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng chính quyền Ukraine phải đám phán với người dân. Ảnh: RT

“Thật vô nghĩa! Không có lính Nga nào ở miền Đông Ukraine” – ông Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng không loại trừ khả năng đưa binh lính Nga tới miền Đông Ukraine, song ông cũng bày tỏ hi vọng không phải dùng tới phương án này.

“Tôi còn nhớ là Hội đồng Liên bang đã trao quyền cho Tổng thống sử dụng quân sự ở Ukraine… Tôi thực sự hi vọng sẽ không phải thực hiện quyền đó vì chúng ta có thể giải quyết tất cả các vấn đề thông qua phương thức  chính trị-ngoại giao”

Khi được hỏi về những người mặc đồng phục xanh lá từng được phản ánh ở Crime, Tổng thống Nga cho biết đó là những người thuộc đội quân tự vệ.

Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, binh lính Nga đứng sau các đội tự vệ này để ngăn chặn tình hình leo thang  hay các hành động quá khích – ông Putin cho biết thêm.

“Đối thoại trực tiếp với Vladimir Putin” năm nay đã là chương trình lần thứ 12 liên tiếp và hứa hẹn sẽ không thua kém về thời gian so với cuộc đối thoại kỷ lục kéo dài 4 giờ 48 phút của năm ngoái, khi đã có tới khoảng 2 triệu câu hỏi gửi tới cho tổng thống Nga. Cuộc đối thoại diễn ra giữa lúc 71% người Nga khẳng định tin tưởng hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn vào tổng thống Putin.

Năm nay các câu hỏi có thể tới được với Tổng thống Nga qua nhiều phương thức hơn so với những lần trước đối thoại trước đó, có thể thông qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử, hoặc thậm chí là video clip.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI