Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra hôm 22-12 trong một bài phát biểu trước báo giới. Ông cho biết Nga đã tồn tại "khá ổn định" trong năm vừa qua. Tình hình hiện tại sẽ không ngăn cản Nga thực hiện các kế hoạch trong tương lai và tất cả các mục tiêu chắc chắn sẽ đạt được.

Tổng thống Putin: Chúng ta sẽ bẻ gãy tên lửa Patriot - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định những hoạt động của họ tại Ukraine là một biện pháp bắt buộc và nền kinh tế Nga hiện tốt hơn nhiều các nước G-20, không có chỉ số nào đáng lo ngại.

Tổng thống Nga chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Washington và cho rằng các hệ thống tên lửa Patriot mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine "khá cũ" và không hoạt động giống như hệ thống S-300 của Nga.

"Chúng ta sẽ bẻ gãy tên lửa Patriot. Đó chẳng qua là một nỗ lực kéo dài xung đột" - ông Putin nói.

Tổng thống Putin: Chúng ta sẽ bẻ gãy tên lửa Patriot - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ được chụp tại Sân bay Sliac (Sliac- Slovakia) - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga cho rằng mục tiêu của nước này không phải thúc đẩy xung đột quân sự, mà ngược lại là chấm dứt nó "càng sớm càng tốt". Ông cũng nhấn mạnh Moscow "chưa bao giờ từ chối đàm phán với Kiev" và cho rằng chính các nhà lãnh đạo Ukraine đã tự ngăn mình đàm phán.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby sau đó đã tuyên bố rằng "hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy (Tổng thống Nga) sẵn sàng đàm phán".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov cũng đáp trả rằng chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Mỹ chứng tỏ rằng không có dấu hiệu sẵn sàng cho đàm phán hòa bình.

Tổng thống Putin: Chúng ta sẽ bẻ gãy tên lửa Patriot - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky vừa viết trên ứng dụng Telegram sau cuộc công du tại Mỹ: "Chúng tôi đang trở về từ Washington với kết quả tốt. Với một thứ gì đó sẽ thật sự hữu ích".

Ông Zelensky thăm Mỹ vào ngày 21-12 và có cuộc hội đàm với Tổng thống Joe Biden trước khi phát biểu trước quốc hội Mỹ.

Đây được cho là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng Hai năm nay.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu 1,7 ngàn tỉ USD

Theo AP, dự luật chi tiêu khổng lồ được thông qua hôm 22-12 sẽ nhằm tài trợ cho các cơ quan liên bang cho đến cuối năm tài chính (tháng 9 năm sau), trong đó bao gồm một đợt viện trợ kinh tế và quân sự quan trọng khác cho Ukraine.

Dự luật gồm khoảng 772,5 tỉ USD cho các chương trình trong nước và 858 tỉ USD cho quốc phòng. Dự luật được thông qua với tỉ lệ số phiếu là 68-29 và sẽ được chuyển đến Hạ viện để bỏ phiếu lần cuối trước khi gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký thành luật.

“Đây là một trong những gói phân bổ quan trọng nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong thời gian dài. Phạm vi mà nó hỗ trợ rất lớn” - Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Anh Thư