xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Putin cùng ông Abe gọi video ra ngoài vũ trụ từ Kremlin

Đỗ Quyên (Theo RT, Asahi)

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực hiện một cuộc gọi video với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau cuộc hội đàm ở Moscow, đề cao sự hợp tác trên vũ trụ giữa hai nước.

Cuộc gọi được thiết lập ngay từ Hội trường Andreevsky tại Điện Kremlin với một màn hình lớn đã được chuẩn bị sẵn hôm 26-5. Hai nhà lãnh đạo nói chuyện với nhà du hành vũ trụ Anton Shkaplerov của Nga và phi hành gia Norishige Kanai của Nhật Bản – cả hai đều đang ở trên quỹ đạo.

Tổng thống Putin cùng ông Abe gọi video ra ngoài vũ trụ từ Kremlin - Ảnh 1.

Cuộc gọi video của Tổng thống Putin và ông Abe được thực hiện ngay trong điện Kremlin. Ảnh: RT

Ông Putin nói với hai thành viên ISS của Nhật Bản và Nga rằng với việc thực hiện các thí nghiệm chung và cùng giải quyết các vấn đề trên vũ trụ, họ đã tạo ra một bầu khí quyển tuyệt vời cần thiết để giải quyết các nhiệm vụ mà chúng ta phải đương đầu ở ngay trên trái đất.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định Nhật Bản đang có một đóng góp quan trọng cho các chiến dịch của ISS thông qua các nhà khoa học và các trang thiết bị của mình. Trong khi đó, ông Abe hứa rằng sự hợp tác giữa Moscow và Tokyo sẽ tiếp tục.

Tổng thống Nga cho biết thêm rằng Nga và Nhật Bản đã và đang hợp tác trên ISS trong một thập kỷ qua và 7 phi hành gia của Nhật đã tới ISS kể từ đó tới nay.

Theo báo Asahi, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại Moscow hôm 26-5, Thủ tướng Abe đã nhất trí với nhà lãnh đạo Nga về việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh doanh ở các hòn đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương bắc.

"Nhật Bản và Nga có thể gặt hái thành quả của những hoạt động hợp tác trên các hòn đảo này"- ông Abe nói sau cuộc gặp với Tổng thống Nga. "Nếu chúng ta hợp tác, chúng ta có thể đạt được những kết quả tốt có lợi cho cả hai bên".

Ông Putin cho hay một phái đoàn doanh nghiệp Nhật sẽ tới thăm nhóm đảo này trong năm nay.

Trước đó, tại diễn đàn kinh tế do Tổng thống Putin tổ chức ở thành phố St.Petersburg hôm 25-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp nhóm đảo nói trên nhằm có thể tiến tới một hiệp ước hòa bình, yếu tố quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn lớn về hòa bình và phát triển khu vực.

Tổng thống Putin cùng ông Abe gọi video ra ngoài vũ trụ từ Kremlin - Ảnh 2.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe gặp nhau ở Kremlin. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm tại Moscow sau đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo thuận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề địa chính trị khác.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông Putin kêu gọi tất cả các bên liên quan tới tình hình quanh bán đảo Triều Tiên cần kiềm chế trong khi ông Abe nói rằng điều tiên quyết là Bình Nhưỡng phải từ bỏ hoàn toàn tất cả vũ khí hạt nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo