Cuộc họp báo kéo dài gần 4 giờ và được kết thúc bằng lời chúc mừng năm mới của Tổng thống Putin.

Bầu cử tổng thống Mỹ

Về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, ông Putin nói: "Những kẻ thua cuộc thường tìm ai đó đổ lỗi. Nhưng trước hết họ nên nhìn lại bản thân. (...) Đảng Dân chủ đã thao túng hệ thống để cản trở ông Bernie Sanders. Thay vì xin lỗi, họ bắt đầu tìm người đổ lỗi".

Theo ông Putin, chuyện ai "hack" email của đảng Dân chủ Mỹ không quan trọng; quan trọng là những email đó tiết lộ điều gì. "Đảng Dân chủ thua trên mọi mặt trận và tìm người để đổ lỗi. Họ cần học cách thua trong danh dự".

Bình luận về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Putin nói: "Cho đến phút cuối, chẳng ai tin ông ấy sẽ thắng, trừ chúng tôi. (..) Ông Trump nhận ra tâm lý của người dân và đi tới cùng".

Ông Putin tại cuộc họp báo thường niên hôm 23-12. Ảnh: Tass
Ông Putin tại cuộc họp báo thường niên hôm 23-12. Ảnh: Tass

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trả lời đài NBC (Mỹ), nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông muốn bình thường hóa quan hệ với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. "Ông Trump đang thành lập nội các vào thời điểm này. Ông ấy từng nói muốn bình thường quan hệ Nga - Mỹ và tôi đồng ý" - ông Putin cho biết.

Vũ khí hạt nhân

Ông Putin khẳng định Nga không vi phạm bất cứ thỏa thuận nào với Mỹ và đang tuân thủ mọi nghĩa vụ. Tổng thống Nga xác nhận nước ông đang cải thiện năng lực hạt nhân và cáo buộc Mỹ cũng làm điều đó. Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga không khơi mào hay tham gia cuộc chạy đua vũ trang nào, thay vào đó Nga chỉ đang thực hiện kế hoạch hiện đại hóa của riêng mình.

Để tăng cường quốc phòng và an ninh quốc gia, Tổng thống Putin cho rằng chủ quyền của Nga gặp nhiều thách thức trong các năm qua, bao gồm cả các vấn đề kinh tế và nguy cơ tấn công mạng. "Nga phải được trang bị và sẵn sàng đương đầu với bất cứ thách thức nào" - ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin tại cuộc họp thường niên. Ảnh: ĐIỆN KREMLIN
Ông Putin tại cuộc họp thường niên. Ảnh: ĐIỆN KREMLIN

Ông Putin phản ứng trước một câu hỏi. Ảnh: EPA
Ông Putin phản ứng trước một câu hỏi. Ảnh: EPA

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Putin nói vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là âm mưu phá hoại mối quan hệ Nga - Thổ, vốn đang được xây dựng lại sau vụ Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu của Moscow một năm trước. "Vụ ám sát có phá hủy quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ không ư? Không!" - tổng thống Nga quả quyết, đồng thời khẳng định sẽ tìm ra cách vượt qua và tiếp tục hàn gắn quan hệ.

Cũng theo ông Putin, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò lớn trong cuộc chiến ở Aleppo - Syria nhưng vai trò quan trọng thuộc về Nga. Do đó, mối quan hệ 3 bên nói trên đang mạnh mẽ và hiệu quả.

Giá dầu

Sửa lại số liệu phóng viên đưa ra - giá dầu hiện là 55 USD/thùng thay vì 45 USD, tổng thống Nga dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục ổn định và kinh tế Nga đủ mạnh. Ông cũng trấn an việc cắt giảm sản lượng sẽ không ảnh hưởng tới ngành dầu khí Nga. Theo ông Putin, chỉ cần giá dầu tăng khoảng 10 USD/thùng, ngân sách Nga sẽ có thêm chừng 175 tỉ rúp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Siêu nhân Putin tại cuộc họp báo. Ảnh: EPA
"Siêu nhân" Putin tại cuộc họp báo. Ảnh: EPA

Bầu cử tổng thống Nga

Tổng thống Putin đùa rằng câu hỏi về việc ông có tranh cử tổng thống vào năm 2018 hay không là "câu hỏi gây hấn". Ông từ chối nói về vấn đề này khi cho hay sẽ quyết định sau.

Cũng chưa có câu hỏi nào về việc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny có ý định tranh cử tổng thống.

Quân đội Nga mạnh nhất

Tại cuộc họp thường niên với các quan chức quân sự hàng đầu hôm 22-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quân đội nước này có thể chế ngự bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào.

Theo ông chủ Điện Kremlin, để làm được điều trên, Nga phải tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình. “Chúng tôi có thể nói chắc chắn: Chúng tôi mạnh hơn so với bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào” – nhà lãnh đạo Nga phát biểu tại cuộc họp hôm 22-12 tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Moscow.

Ông Putin cũng cho biết việc tăng cường khả năng hạt nhân sẽ là một mục tiêu chính của Nga trong năm 2017. “Chúng ta cần phải tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược, chủ yếu bằng cách tăng cường tổ hợp tên lửa để đảm bảo khả năng thâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai” – ông Putin cho biết.

Ý tưởng nói trên nằm trong kế hoạch điều chỉnh nhằm trung hòa các mối đe dọa tiềm năng đối với nước Nga.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã trình bày báo cáo thường niên, trong đó ca ngợi những thành tựu quân sự của Nga tại Syria và khẳng định nỗ lực tiếp tục hiện đại hóa quân đội.

Hải Ngọc - P.Nghĩa (Theo RT, Guardian, News.com.au)