Tổng thống Putin: "Kẻ thù muốn làm suy yếu Nga"

Tin mới

23/10/2013 11:15

(NLĐO) – Phát biểu tại cuộc gặp gỡ các giáo sĩ Hồi giáo ở Ufa, Cộng hòa Bashkortostan, miền Nam nước Nga ngày 22-10, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc các kẻ thù ở nước ngoài đã sử dụng thế lực Hồi giáo cực đoan để làm suy yếu nước Nga.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi các giáo sĩ Hồi giáo giúp giảm bớt căng thẳng sau vụ đánh bom tự sát ở Volgograd ngày 21-10 và các vụ bạo động trước đó ở Moscow.
 
Đây là lần đầu tiên ông Putin bình luận về các vụ bạo loạn ở Moscow mới xảy ra trong tháng này. Sự kiện này chứng tỏ Điện Kremlin đã lo ngại sâu sắc rằng sự căng thẳng về sắc tộc hoặc tôn giáo có thể đe dọa tính thống nhất của nhà nước Nga.
 
Tổng thống Vladimir Putin gặp gỡ các giáo sĩ Hồi giáo. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Tổng thống Putin không nêu rõ những lực lượng thù địch nước ngoài nào có thể thúc đẩy sự chia rẽ ở Nga. Tuy nhiên, lâu nay ông vẫn thường cáo buộc các nước khác, trong đó có Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
 
Thêm vào đó, ông Putin thúc giục các giáo sĩ giúp những người nhập cư Hồi giáo thích nghi với cuộc sống ở Nga để giảm bớt khả năng xảy ra những vụ bạo lực như thời gian qua.
 
Ông Putin cũng nhận định rằng tình hình căng thẳng giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo hiện nay đang tiếp tục gia tăng và một số kẻ còn liều lĩnh đổ thêm dầu vào lửa.
 

Nơi xảy ra vụ nổ kho đạn pháo. Ảnh: Russia Today
 
Trong một vụ việc khác, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết tối 22-10 đã xảy ra một vụ nổ kho đạn pháo tại trại huấn luyện quân sự ở ở vùng Pskov, miền Tây nước này. 6 lính dù thiệt mạng và 2 binh sĩ khác bị thương khi đang tham gia diễn tập bắn đạn thật tại đây.
 
Theo điều tra ban đầu, đây là một vụ tai nạn. Quân đội Nga đã điều lực lượng đến hiện trường khắc phục hậu quả vụ nổ.
 
Ngày 13-4-2011, một vụ nổ khác cũng xảy ra tại chính trại huấn luyện quân sự nói trên làm 4 binh lính thiệt mạng và một người khác bị thương.
Lục San (Theo RIA Novosti, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI