Theo hãng tin Fars ngày 21-10, Iran tặng Nga một bản sao máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ. “Chiếc máy bay không người lái do Iran chế tạo là một biểu tượng chứng tỏ khả năng kỹ thuật của Iran và hôm nay chúng tôi tặng nó cho Tư lệnh không quân Nga - Trung tướng Viktor Bondarev và người dân Nga” - Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli, chỉ huy căn cứ không quân Khatam ol-Anbia của Iran, cho biết nhân chuyến thăm Nga hôm 21-10.


Iran tuyên bố bắt giữ ít nhất 3 máy bay không người lái ScanEagle do Mỹ chế tạo. Ảnh: AP

Hồi tháng 12-2012, Iran tuyên bố bắt giữ ít nhất 3 máy bay không người lái ScanEagle do Mỹ chế tạo. Sau đó, Iran khẳng định sản xuất thành công loại máy bay này. Quân đội Mỹ khẳng định không mất máy bay ScanEagle trên bầu trời Iran.
Tuy nhiên, báo chí Canada hồi tháng 8 dẫn các thông tin chính thức cho biết hải quân Canada mất 1 máy bay do thám ScanEagle tại biển Ả Rập năm 2012. Người phát ngôn hải quân bác bỏ tin đồn máy bay bị mất rơi vào tay Iran.
Ngoài bản sao ScanEagle, tướng Bondarev còn được tặng video mô tả cách Iran theo dõi tàu thuyền và các thiết bị của nhiều nước ở Vịnh Ba Tư.

Iran có kinh nghiệm đáng kể trong việc sao chép các thiết bị quân sự do Mỹ chế tạo, phần nhiều trong số đó được cung cấp cho Tehran vào những năm 1970 khi chính quyền Iran có quan hệ thân thiết với Washington.
Tehran khẳng định đã hoàn thành việc sao chép công nghệ máy bay không người lái của Mỹ RQ-170.
Ảnh: RIA NOVOSTI
 
H.Bình (Theo The Washington Free Beacon, RIA Novosti)