Con số tử vong ở TP Irkutsk, Siberia - Nga đã tăng lên đến 62 người trong khi hơn 30 người đang trong tình trạng nguy kịch do uống sữa tắm chứa cồn.

Bộ trưởng Y tế Oleg Yaroshenko cho biết gần phân nửa những người đang được điều trị khó qua khỏi. "Họ đến bác sĩ quá muộn... Chỉ có phép màu mới cứu được họ" - thời báo Siberian dẫn lời ông Yaroshenko. Hầu hết nạn nhân trong độ tuổi 35-50.

Thời báo Siberian khẳng định số người nhiễm độc cực lớn ở Irkutsk là "vụ việc tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Nga".

Theo BBC, 12 người đã bị bắt và hàng ngàn chai rượu giả đã bị tịch thu trong cuộc điều tra. Giới điều tra cho biết trên vỏ chai của những sản phẩm rượu thay thế có dán lời cảnh báo không được uống nhưng trên nhãn hiệu của chúng lại không ghi sản phẩm chứa cồn - gây tổn hại sức khỏe và có thể làm mù lòa. Một nạn nhân 33 tuổi sống sót cho biết ông chỉ uống 1 ít sữa tắm chứa cồn nhưng bị mù vào sáng hôm sau, theo BBC.

Cảnh sát Nga kiểm tra một cửa hàng. Ảnh: EPA

Cảnh sát Nga kiểm tra một cửa hàng. Ảnh: EPA

Liên quan đến các vấn đề nói trên, Tổng thống Putin cũng muốn ban hành quy định mới, yêu cầu nhà sản xuất ghi nhãn và xử phạt nghiêm hơn đối với rượu giả. Sữa tắm chứa cồn cực kỳ độc hại.

Các nhà phân tích cho biết 12 triệu người Nga uống các dung dịch chứa cồn giá rẻ thay thế cho rượu bia thông thường. Hầu hết những thức uống thay thế đang thịnh hành ở Nga đều được ghi nhãn là mỹ phẩm hoặc thuốc và được bán tại các máy bán hàng tự động.

Lệnh mới của ông Putin, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, kêu gọi các biện pháp cứng rắn hơn với tất cả sản phẩm chứa hơn 25% cồn và việc buôn bán chúng. Tổng thống Putin cũng đồng ý tăng thuế đối với các thức uống thay thế rượu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu nội các của ông giải quyết vấn nạn buôn bán những sản phẩm chứa cồn nhưng không phải để uống như vậy, đồng thời khẳng định không chấp nhận việc những sản phẩm này được bày bán tràn lan tại các máy bán hàng tự động.

Hàng ngàn chai rượu giả đã bị nhà chức trách Nga tịch thu. Ảnh: EPA

Hàng ngàn chai rượu giả đã bị nhà chức trách Nga tịch thu. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo BBC)