Ông Putin đã đón sinh nhật thứ 64 tuổi vào ngày 7-10 vừa qua. Trước đó, điện Kremlin đã thông báo rằng ông sẽ chỉ tổ chức sinh nhật riêng tư cùng gia đình và bạn bè và cũng sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào. Nhưng theo hãng tin Itar-Tass, các đại biểu Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) đã đánh dấu sự kiện này bằng cách gửi tặng ông một bó hoa hồng 450 bông.

Ý tưởng này ban đầu được đề xuất bởi nữ nghị sĩ Valentina Tereshkova thuộc Đảng Nước Nga thống nhất. Khi phát ngôn viên của Hạ viện Nga hỏi rằng có ai không đồng ý với ý tưởng này không thì cả Hạ viện đã không có ý kiến phản đối nào.


Ông Putin luôn nhận được những món quà sinh nhật đặc biệt. Ảnh: NYTimes

Ông Putin luôn nhận được những món quà sinh nhật đặc biệt. Ảnh: NYTimes

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 7-10 công bố thành lập giải thưởng hòa bình và chủ quyền mang tên nhà lãnh đạo quá cố Hugo Chavez. Nhận được giải thưởng này là Tổng thống Nga Putin, người được ông Maduro mô tả là "chiến sĩ vì hòa bình".

Valentina Tereshkova chính là người đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ vào năm 1963. Bà phát biểu: “Hãy gửi tặng ngài một lẵng hoa bày tỏ lòng biết ơn đối với sự lao động không ngừng của ngài”.

Nhiều người Nga phỏng đoán rằng lẵng hoa được gửi tặng ông Putin thật ra gồm 449 hoặc 451 bông chứ không chẵn 450 bông vì người Nga cho rằng bó hoa số chẵn là truyền thống dâng cúng trong tang ma.

Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo Nga thường nhận được những món quà rất độc đáo cả từ nhân dân và các nhà lãnh đạo khác vào ngày sinh nhật của ông.

Chẳng hạn, năm 2010, ông nhận được một bộ lịch nóng bỏng cho năm 2011 từ các nữ sinh viên của khoa Báo chí trường Đại học Quốc gia Moscow. Bộ lịch đó còn có những dòng chữ như “Những đám cháy rừng đã được dập tắt nhưng tôi vẫn đang bùng cháy đây”, thậm chí còn có nữ sinh đã ghi lại cả số điện thoại trên đó. Nhưng sau khi điều tra, các tờ báo lá cải của Nga đã phát hiện đó là số điện thoại của một người đàn ông.

Ngoài ra ông Putin còn được tặng khá nhiều động vật, trong đó có một con cá sấu, 3 con chó và 6 con ngựa; trong số 6 con ngựa có 3 con là ngựa Ả Rập do nhà vua Jordan gửi tặng. Món quà nổi tiếng nhất trong số động vật này là chú cọp con Mashenka được tặng cho ông năm 2008, nhưng ông từ chối tiết lộ ai là người gửi tặng chú cọp này.


Sự kiện đặc biệt trên sân vận động Grozny mừng sinh nhật ông Putin năm 2015. Ảnh cắt từ YouTube

Sự kiện đặc biệt trên sân vận động Grozny mừng sinh nhật ông Putin năm 2015. Ảnh cắt từ YouTube

Món quà “hoành tráng” nhất mà ông Putin từng nhận từ trước đến nay chính là sự kiện đặc biệt được tổ chức bởi Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov vào năm ngoái tại sân bóng đá thành phố Grozny.

Kadyrov đã cho khán giả cầm những tấm bảng màu ngồi đầy ắp khán đài để tạo hình thành cờ nước Nga, căng một tấm banner to có in gương mặt người thầy của ông và cho căng dòng chữ “Vị Tổng thống giỏi nhất thế giới” trên đường chạy điền kinh quanh sân.

N. Thương (theo Newsweek, New York Times)