Phát biểu tại sự kiện này, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vì lúc đó phương Tây "đang chuẩn bị xâm lược chúng ta, bao gồm Crimea".

Ông Vladimir Putin nói rằng phương Tây hồi năm 2021 đã công khai chuẩn bị tấn công vào Donbas (miền Đông Ukraine) và Crimea. Theo Tổng thống Nga, những lời kêu gọi bố trí vũ khí hạt nhân ở Kiev là mối đe dọa không thể chấp nhận ngay biên giới Nga.

Trong bài phát biểu dài 11 phút, Tổng thống Putin không nhắc đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trên Quảng trường Đỏ, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata tối tân, hệ thống tên lửa phòng không S-400 và các vũ khí hàng đầu khác được nhìn thấy trong cuộc diễu binh. Tiếp sau sự kiện này là một cuộc tuần hành dân sự mang tên Trung đoàn bất tử, trong đó người diễu hành mang theo chân dung người thân đã chiến đấu trong chiến tranh.

Lễ diễu binh ngày Chiến thắng của Nga cũng được tổ chức tại nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, màn trình diễn trên không của lễ duyệt binh bị hủy do thời tiết xấu. Trước đó, phần trình diễn trên không được mong đợi nhất này vẫn được diễn tập đến ngày 8-5. Theo dự kiến, một số máy bay chiến đấu MIG-31 sẽ bay qua Quảng trường Đỏ theo đội hình "Z". Theo nguồn cấp dữ liệu trực tiếp, bầu trời phía trên thủ đô Moscow nhiều mây.

Lễ duyệt binh kết thúc sau một giờ đồng hồ với màn biểu diễn của đoàn quân nhạc.

Một số hình ảnh cuộc diễu binh (Ảnh chụp màn hình):

Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 1.
Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 2.
Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu

Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 4.
Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 5.
Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 6.
Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 7.
Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 8.

Tổng thống Putin phát biểu cứng rắn trong Ngày Chiến thắng

Ngày Chiến thắng ở Nga là sự kiện đánh dấu sự đầu hàng của Đức Quốc xã trước Nguyên soái Zhukov và các chỉ huy đồng minh khác, những người đã kết thúc Thế chiến 2 ở châu Âu.

Hầu hết các quốc gia khác đánh dấu sự kiện vào ngày 8-5 - ngày ký tuyên bố đầu hàng ngay trước nửa đêm ở thủ đô Berlin. Trong khi đó, Nga kỷ niệm sự kiện một ngày sau đó vì chênh lệch múi giờ giữa thủ đô của Đức và Moscow, đồng nghĩa là việc ký kết diễn ra vào ngày 9-5-1945 theo giờ Nga.

Liên Xô đã tổn thất 27 triệu người trong Thế chiến thứ hai, mà nước này gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Cuộc xung đột, tàn phá các thành phố và vùng nông thôn, gây thiệt hại to lớn và để lại "vết sẹo sâu".

Xuân Mai