Hãng tin AP cho biết các cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu ở vùng Viễn Đông và kết thúc tại vùng Kaliningrad ở Baltic với sự tham gia của hàng ngàn nhà quan sát trong và ngoài nước.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (RCE) cho biết khoảng 110 triệu người có quyền bỏ phiếu. Moscow đang nỗ lực bảo đảm cuộc bầu cử lần này diễn ra suôn sẻ sau khi cuộc bầu cử năm 2012 bị bao phủ bởi các vụ tranh cãi và cáo buộc gian lận.

Có tổng cộng 8 ứng cử viên nhưng ông Putin không đối mặt thách thức đáng kể nào từ phe đối lập. Theo cuộc thăm dò của Tổ chức Dư luận quần chúng Nga (POF) hôm 12-3, 64,9% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Putin, theo sau là ứng cử viên Pavel Grudinin của Đảng Cộng sản Nga (6,7%) và Vladimir V. Zhirinovsky của Đảng Dân chủ Tự do (6,2%). Theo luật pháp Nga, một ứng viên sẽ chiến thắng nếu giành hơn 50% phiếu bầu.

Tổng thống Putin sẽ tái đắc cử? - Ảnh 1.

Thông tin về các ứng viên tổng thống tại một điểm bỏ phiếu ở TP St. Petersburg – Nga hôm 17-3 Ảnh: REUTERS

Kể từ khi ông Putin được bầu làm tổng thống lần đầu tiên năm 2000, Nga đã phục hồi từ sự sụp đổ của Liên Xô và củng cố vị thế như một cường quốc.

Uy tín của ông Putin trong nước gia tăng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và can dự quân sự vào Syria. Dù vậy, Moscow vẫn đang đối mặt một số thách thức, như kinh tế chỉ tăng trưởng 1,5% năm 2017 (so với mức bình quân 3% của toàn cầu) và vẫn phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu khí. Ngoài ra, khoảng 20 triệu người Nga đang sống dưới mức nghèo giữa lúc phương Tây tăng cường trừng phạt lên Moscow.

Đáng chú ý, cuộc bầu cử tổng thống năm nay diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Nga với Anh, Mỹ và các đồng minh đang leo thang, liên quan đến nghi án một cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh. 

Phạm Nghĩa