Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử năm 2018?

Tin mới

21/09/2016 11:03

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng tái tranh cử vào năm 2018 và ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn nhằm chặn đứng sự sa sút của nền kinh tế hiện nay.

Đó là những bình luận hiếm hoi hôm 20-9 của nhà phân tích cấp cao Peter Clement, người đứng đầu đơn vị giám sát Nga thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Theo đó, hầu hết các nhà phân tích tình báo đều nghĩ rằng Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử như ông đã từng ám chỉ cách đây 3 năm.

Ông Clement nói: “Ông Putin phải suy nghĩ ngay bây giờ. Chuyện gì sẽ xảy ra từ nay đến năm 2018?” Nhìn nhận trên được ông Clement đưa ra tại một hội nghị ở Trường ĐH George Washington (Mỹ), một ngày sau khi Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu ở Duma Quốc gia (Hạ viện). Đây được xem là bàn đạp cho nỗ lực tái tranh cử của ông Putin.


Nhân viên tình báo cấp cao Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng tái tranh cử vào năm 2018. Ảnh: Reuters

Nhân viên tình báo cấp cao Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng tái tranh cử vào năm 2018. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Tổng thống Putin mới đây cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về khả năng ông ra tranh cử vào năm 2018 cho nhiệm kỳ thứ 4 để tiếp tục nắm quyền đến năm 2024.

Chuyên gia giám sát Nga lâu năm kể trên cho rằng ông nhận thấy một số “tiêu chí” mà giới tình báo Nga đang hướng đến, bao gồm báo cáo mới gần đây về “cuộc cải tổ lớn” của cơ quan tình báo Nga. Theo đó, các cơ quan tình báo dân sự trong và ngoài nước sẽ hợp thành một tổ chức được chi phối bởi Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Theo ông Clement, điều này cho thấy ông Putin thực sự lo ngại về những bất ổn và sự hỗn loạn hiện nay. Ông Clement nhận định Nga đang bị mắc kẹt trong nền kinh tế chỉ dựa vào dầu mỏ và chính phủ Nga sẽ tăng tuổi nghỉ hưu.

Ông Clement nhấn mạnh: “Quan điểm của ông Putin giờ đây là thực hiện điều gì đó để tên tuổi ông được khắc ghi ở một địa vị thích đáng trong lịch sử nước Nga. Nhà lãnh đạo này cũng muốn trở thành người khôi phục sự vĩ đại của Nga và ông tin chắc rằng Moscow cần phải có khả năng cạnh tranh quân sự mạnh mẽ”.

Thêm vào đó, ngân sách chi tiêu quốc phòng Nga gia tăng dưới thời Tổng thống Putin cũng như sự can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria đã tái khẳng định ảnh hưởng của Moscow ở Trung Đông.

Trong khi đó, ông John McLaughlin, cựu phó giám đốc CIA, cho rằng ông Putin đang “tận dụng cơ hội” trước sự sụt giảm dai dẳng của giá dầu và các lệnh trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI