Báo Kommersant cho biết như vậy sau khi Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện cuối tuần qua.

Theo kế hoạch, Bộ An ninh Quốc gia Nga (MGB) sẽ được thành lập trên cơ sở Cơ quan an ninh liên bang (FSB) hiện tại kết hợp với Cơ quan tình báo đối ngoại (SVR) và Cận vệ quốc gia (FSO). Cơ quan mới này sẽ nắm giữ toàn bộ quyền lực của tất cả những cơ quan trên giống như Ủy ban An ninh Liên xô (KBG) - một nguồn tin a ninh cho hay.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Medvedev trong một kỳ nghỉ gần đây. Ảnh: ĐIỆN KREMLIN

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Medvedev trong một kỳ nghỉ gần đây. Ảnh: ĐIỆN KREMLIN

Theo tiết lộ của Kommersant, MGB sẽ đảm nhiệm các vụ án do Ủy ban điều tra liên bang và Bộ Nội vụ cung cấp, đồng thời giám sát thủ tục hoạt động của cả 2 cơ quan này.

Trong khi đó, Telegraph cho biết cũng giống như KGB – nơi ông Putin từng một thời làm điệp viên trước khi trở thành lãnh đạo Cơ quan an ninh liên bang từ năm 1998-1999, MGB sẽ giám sát các cáo buộc từ những kẻ chỉ trích Kremlin – nhiệm vụ hiện do Ủy ban Điều tra do ông Alexander Bastrykin – một người bạn cũ thời đại học của Tổng thống Putin, đứng đầu.

Kremlin hiện chưa đưa ra phản hồi về thông tin này. Dự kiến MGB sẽ đi vào hoạt động trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Những thông tin trên được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền của ông Putin giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện (Duma) cuối tuần qua với 3/4 trong tổng số 450 ghế tại Hạ viện, thế đa số lớn nhất từ trước đến nay.

Hai đảng đối lập là Parnas và Yabloko đều thất bại trong việc tìm kiếm 5% số phiếu để vào quốc hội. Trong khi đó, ông Dmitry Gudkov – chính trị gia tự do đối lập trước đó nắm giữ một ghế quốc hội - đã đại bại trước một ứng cử viên đảng nước Nga thống nhất.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)