Tổng thống Putin thẳng thừng với Snowden

Tin mới

17/07/2013 18:15

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phát tín hiệu rõ ràng nhất về vấn đề của Edward Snowden cho thấy ông đặt quan hệ Nga-Mỹ lên trên cả trường hợp của người tiết lộ chương trình mật đang bị Washington truy lùng gắt gao này.

Edward Snowden hôm 16-7 mới nộp đơn xin tị nạn tạm thời ở Nga sau ba tuần tá túc ở sân bay Sheremetyevo (Moscow). Nếu cho phép “người thổi còi” ở lại Nga thì dù cho đó chỉ là quyết định tạm thời vẫn khiến Washington tức giận, nhưng nếu từ chối, Tổng thống Putin cũng không tránh khỏi những lời chỉ trích từ trong nước. Tổng thống Nga cũng từng khẳng định Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu ngừng tiết lộ các bí mật về chương trình giám sát mật của Mỹ.


Snowden (trái) trong cuộc họp báo ở sân bay Sheremetyevo hôm 12-7. Ảnh: EPA

Trong chuyến thăm tới thị trấn Chita, miền đông Siberia hôm nay (17-7), khi được hỏi liệu vấn đề của Snowden có “phủ bóng đen” lên hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới ở Moscow, ông Putin nhấn mạnh: “Theo quan điểm của tôi, mối quan hệ song phương này quan trọng hơn nhiều những tranh cãi xung quanh các hoạt động của các tổ chức mật”.


Tổng thống Nga Vladimir Putin


Tuy nhiên, Tổng thống Nga không cho biết ông có chấp thuận đơn xin tị nạn tạm thời của Snowden hay không song vẫn khẳng định cựu nhân viên CIA này không được làm tổn hại tới nước Mỹ nữa.

Trong một lá thư gửi Thượng nghị sĩ Mỹ Gordon Humphreys, Snowden khẳng định phương pháp mã hóa mà anh dùng để bảo vệ số tài liệu mật lấy được từ Cơ quan Tình báo Nội địa Mỹ (NSA) không thể bị bẻ khóa, tờ Guardian (Anh) đưa tin hôm 16-7. Cựu nhân viên CIA còn nhấn mạnh dù có bị tra tấn, anh cũng không bao giờ gục ngã.“Chúng tôi đã cảnh báo Snowden rằng chúng tôi không chấp nhận bất cứ hành động nào gây tổn hại đến quan hệ Nga-Mỹ” – Tổng thống Putin nói.

Snowden được coi là một công cụ truyền thông hữu hiệu của ông Putin, người vẫn hay cáo buộc Chính phủ Mỹ luôn rao giảng về nhân quyền và tự do khắp thế giới nhưng lại không thực thi ngay tại đất nước mình. Tuy nhiên, Tổng thống Nga vẫn muốn hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Mỹ diễn ra suôn sẻ và hai nước tiến tới một quan hệ tốt đẹp hơn khi mà mối quan hệ này vốn không thiếu căng thẳng từ những vấn đề về chiến sự ở Syria.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI