xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Putin tiết lộ nhiều bí mật

Xuân Mai

(NLĐO) - Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ ông từng làm tài xế taxi vào những năm 1990 khi gặp khó khăn về tài chính.

Dù thừa nhận không thích nói về chuyện này, tổng thống Nga đã chia sẻ những chi tiết chưa từng được biết trước đây trong một bộ phim tài liệu có tựa "Nước Nga. Lịch sử mới", với nội dung về 3 thập kỷ qua ở Nga.

Bộ phim tài liệu nói về sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết năm 1991 cùng những sự kiện hỗn loạn xảy ra sau đó và diễn biến của đất nước đến tận ngày nay dưới sự lãnh đạo của ông Putin. 

Bộ phim đã được thực hiện trong 4 năm và phát sóng lần đầu tiên trên kênh truyền hình Nga vào ngày 12-12, với một đoạn giới thiệu được tung ra vào ngày 11-12.

Tổng thống Putin tiết lộ nhiều bí mật - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Hồi năm 2018, ông Putin đề cập vào năm 1996, ông đã có ý định làm tài xế taxi bán thời gian sau khi sếp của ông lúc đó là Anatoly Sobchak thất bại trong cuộc đua giành nhiệm kỳ thị trưởng St.Petersburg lần thứ hai. 

Với tư cách là cố vấn cấp cao của ông Sobchak, ông Putin đã dẫn đầu chiến dịch tranh cử của ông Sobchak. Tuy nhiên, tổng thống Nga không xác nhận vào thời điểm đó rằng ông đã thực sự làm tài xế taxi để cải thiện tình hình tài chính của mình.

Sau thất bại của ông Sobchak, ông Putin được đề nghị làm việc trong phủ tổng thống ở Moscow và ông đã nhận lời.

Trong bộ phim tài liệu, ông Putin cũng tiết lộ thông tin bom tấn khác rằng ông biết sự thật "ít nhất một đặc nhiệm Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)" từng làm cố vấn cho chính phủ Nga trong những năm 1990. 

Hôm 9-12, ông Putin cho biết trong thời kỳ đó, các nhân viên tình báo Mỹ đã thâm nhập các cơ quan quyền lực của Nga nhưng ông đã "dọn sạch" khi lên nắm quyền tổng thống.

Tổng thống Putin cũng cho rằng Nga là nước dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và đến lúc các nước khác đuổi kịp trình độ của Nga hiện tại thì nước này đã phát triển được các công nghệ để vô hiệu hóa tên lửa của họ.

 Bình luận trong bộ phim tài liệu vừa được truyền hình nước này công chiếu hôm 12-12, ông Putin cho rằng Nga và Mỹ có sự tương đương về số lượng đầu đạn và tàu sân bay.

Ông Putin cũng cho rằng Nga là quốc gia đứng vị trí số một thế giới về năng lực nâng cấp các loại vũ khí truyền thống.

Hồi tháng trước, tổng thống Nga cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon của Nga sắp hoàn tất và việc bàn giao cho hải quân sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Một số chuyên gia phương Tây đã đặt câu hỏi về mức độ tiên tiến của thế hệ vũ khí mới của Nga, đồng thời thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Tên lửa siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh trong tầng khí quyển cao (khoảng 6.200 km/giờ). Theo Reuters, chi tiêu quân sự của Nga thấp hơn nhiều so với Mỹ. Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy Nga đã chi 62 tỉ USD cho quân sự vào năm 2020 trong khi Mỹ chi đến 778 tỉ USD cho lĩnh vực này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo