Đánh dấu lễ kỷ niệm, Tổng thống Putin nhấn mạnh sẽ hiện đại hóa hải quân. "Nga cần một lực lượng hải quân mạnh mẽ để bảo vệ lợi ích của mình. Năm nay, có 40 tàu chiến thuộc các loại khác nhau sẽ đi vào hoạt động và vài ngày trước, 6 tàu cho vùng biển xa đã được đặt hàng tại 3 nhà máy đóng tàu hàng đầu của Nga".

Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch tăng cường 40 tàu chiến cho hải quân Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Ngày Hải quân tại TP St.Petersburg ngày 26-7. Ảnh: TASS

Ông cũng tuyên bố một loạt vũ khí siêu âm sẽ được lắp đặt ở một số tàu chiến của hải quân, để tăng cường khả năng chiến đấu của chúng.

Hiện đại hóa quân đội đã trở thành ưu tiên ngày càng tăng đối với Tổng thống Putin khi căng thẳng với phương Tây gia tăng trong thập kỷ qua, đặc biệt là sau việc Nga sáp nhập Crimea và can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Hải quân Nga bao gồm các tàu được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, tàu tuần dương chiến lược, tàu ngầm đa năng cũng như máy bay phản lực tiên tiến và các máy bay khác, các loại vũ khí độc đáo và thiết bị đặc biệt.

Sắp tới, các tàu chiến Nga sẽ tăng cường những lợi thế độc đáo và cải thiện khả năng chiến đấu của các hạm đội nhờ vào các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, các vũ khí siêu âm và phương tiện không người lái dưới nước.

Truyền thống lễ kỷ niệm Ngày Hải quân vào chủ nhật cuối cùng của tháng 7 bắt nguồn từ thời Liên Xô. Nó đã bị bãi bỏ vào năm 1980 nhưng được ông Putin phục hồi 17 năm trước.

Cuộc diễu hành vào ngày 26-7 tại TP St.Petersburg và thị trấn Kronshtadt gần đó có 46 tàu chiến và hơn 4.000 quân tham dự.

Gia Minh (Theo TASS, Euronews)