Cuộc họp báo thường niên lần thứ 10 của Tổng thống Vladimir Putin - với sự tham dự của hơn 1.200 nhà báo Nga và nước ngoài - đã diễn ra chiều 18-12 trong bối cảnh Nga đang đương đầu nhiều khó khăn về kinh tế - tài chính.

Tình hình sẽ được cải thiện

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Putin nêu các chỉ số kinh tế trong năm 2014: Mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Nga trong 10 tháng qua là 0,7%; thặng dư thương mại tăng 13,3 tỉ USD, đạt 148,4 tỉ USD. Cho rằng tình hình kinh tế hiện nay trước hết là do các yếu tố bên ngoài gây ra nhưng ông Putin cũng đánh giá người Nga đã không hành động đủ để đa dạng hóa nền kinh tế.

Tổng thống Nga dự báo giá dầu nhiều khả năng giảm thêm nữa và điều đó có thể ảnh hưởng đến đồng rúp cũng như các chỉ số khác, kể cả lạm phát. “Trong điều kiện kinh tế đối ngoại bất lợi, tình hình kinh tế nước Nga như hiện nay có thể kéo dài khoảng 2 năm. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện sớm hơn - trong quý I, quý II, giữa năm hoặc cuối năm tới. Không ai nói trước được gì cả, hiện có rất nhiều yếu tố không chắc chắn” - ông nhìn nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên hôm 18-12 Ảnh: RIA NOVOSTI
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên hôm 18-12 Ảnh: RIA NOVOSTI

Điều khiến dư luận chú ý là Tổng thống Putin không buộc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (CBRF) Elvira Nabiullina phải chịu trách nhiệm. Ông chủ Điện Kremlin tuyên bố: “Dĩ nhiên là có thể chê trách bà Nabiullina nhưng không nên quên rằng chính sách của CBRF nói chung là thỏa đáng. Một mình CBRF không thể chịu trách nhiệm về tình hình kinh tế đất nước”. Theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Putin đánh giá CBRF đã có hành động đúng đắn nhưng lẽ ra phải thực hiện sớm hơn.

Lệnh trừng phạt vô ích

Đặc biệt, Tổng thống Nga nhận định lệnh trừng phạt của phương Tây chỉ tác động đến kinh tế Nga khoảng 25%-30%. Ông khẳng định: “Kinh tế đi xuống không phải là cái giá phải trả cho việc sáp nhập Crimea. Chúng ta đã bảo vệ độc lập, chủ quyền và quyền tồn tại - đó là điều tất cả đều phải hiểu”.

Tổng thống Putin quả quyết trong thời gian tới, châu Âu sẽ không thể tìm được một nguồn cung ứng khí đốt giá rẻ và đáng tin cậy hơn Nga. Ông hứa hẹn sẽ hợp tác với phương Tây nếu các đối tác của Nga muốn điều đó.

Trong khi đó, tại hội nghị khai mạc ở Brussels - Bỉ hôm 18-12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã thảo luận về mối quan hệ căng thẳng với Moscow và các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Trả lời hãng tin Tass, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ có vai trò rõ ràng trong việc tạo ra những khó khăn cho nền kinh tế Nga. Còn Bộ trưởng Phát triển kinh tế Alexei Ulyukaev nói với báo Vedomosti rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể kéo dài cả thập niên.

Bình luận tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama về thay đổi đường lối đối với Cuba, Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng Washington sẽ nhận ra sự vô ích của lệnh trừng phạt không chỉ đối với Cuba mà cả các quốc gia khác.

Nhiều ngân hàng phương Tây “nghỉ chơi” đồng rúp

Theo báo The Wall Street Journal, một số ngân hàng phương Tây trong tuần này bắt đầu ngăn chặn mọi hoạt động liên quan đến đồng rúp nhằm tự vệ trước nguy cơ đồng tiền này giảm giá thêm.

Cụ thể, các ngân hàng như Goldman Sachs từ chối yêu cầu của khách hàng thực hiện một số giao dịch dài hạn bằng đồng rúp trong khi hoạt động ngắn hạn, dưới 1 năm, vẫn diễn ra như trước. Ngân hàng Forex (Thụy Điển) cũng ngưng mua đồng rúp.

Tuy nhiên, các ngân hàng khác như Bank of America, Citigroup... vẫn tiếp tục thực hiện các giao dịch liên quan đến đồng rúp.

NGÔ SINH