Tổng thống Syria Bashar al-Assad xuất hiện

Tin mới

08/08/2012 07:50

(NLĐO)- Iran cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Syria hôm 7-8 trong cuộc gặp giữa người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Saeed Jalili với Tổng thống Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus được phát trên truyền hình nhà nước.

Đây là lần đầu tiên ông Assad xuất hiện trên truyền hình sau 2 tuần vắng bóng. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên ông Assad xuất hiện trên truyền hình sau 2 tuần vắng bóng. Lần gần đây nhất ông Assad xuất hiện trên truyền hình là khi gặp Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Syria, Tướng Ali Ayyub, hồi tháng trước sau vụ đánh bom hôm 18-7 của Quân đội Tự do Syria khiến bốn tướng lĩnh an ninh hàng đầu của nước này thiệt mạng.

Trong cuộc hội đàm hôm 7-8 với ông Saeed Jalili, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có lời cam kết sẽ không từ bỏ trợ giúp từ đồng minh thân cận Iran trong bối cảnh lực lượng của ông vẫn đang giao tranh ác liệt với quân đối lập ở thành phố phía bắc Aleppo.

Ông Jalili nêu rõ: "Điều đang xảy ra tại Syria không phải là vấn đề nội bộ mà là cuộc xung đột giữa một bên là trục kháng cự trong khi trục bên kia là các kẻ thù trong khu vực và trên toàn cầu".
 
Quốc vương Jordan Abdullah II

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn trên chương trình This Morning của đài CBS, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 7-8 đã kêu gọi phương Tây không được chần chừ thêm nữa trong việc tìm giải pháp chính trị cho xung đột ở Syria, đồng thời cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sẽ rút về thành trì tại cộng đồng người Alawi nếu Damascus sụp đổ.

“Nếu ông ta (Assad) không thể nắm được cả Syria trong tay, thì khu vực của người Alawi sẽ là kế hoạch B. Tôi cho rằng với chúng ta, đó sẽ là viễn cảnh tồi tệ nhất vì điều đó đồng nghĩa với sự chia tách của Syria”, Quốc vương Jordan Abdullah II khẳng định.
 
Cùng ngày, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố đã đến lúc thực hiện cuộc chuyển giao chính trị ở Damascus.
 
Bà Hillary nhấn mạnh: "Chúng ta cần tìm cách đẩy nhanh đến ngày chấm dứt đổ máu và bắt đầu cuộc chuyển giao chính trị. Cần chắc chắn rằng chúng ta đang cùng hợp tác với cộng đồng quốc tế để hiện thực hóa ngày đó".
 
Đỗ Quyên (Theo Reuters, CBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI