Trong cuộc gặp ngày 20-11, nhà lãnh đạo Nga chúc mừng ông Assad về chiến thắng trong cuộc chiến chống các tay súng nổi dậy và cho rằng người dân Syria đang trải qua các thử thách khó khăn và tiến gần đến việc đánh bại khủng bố.

"Nga đang tích cực làm việc với các quốc gia khác như Iraq, Mỹ, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Jordan. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các nước này" - Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp với ông Assad. Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ kết thúc trong tương lai gần.

Tổng thống Syria bất ngờ tới Nga, gặp ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại TP Sochi. Ảnh: Sputnik

Đáp lại, Tổng thống Assad cho rằng sự hỗ trợ của các lực lượng Không quân Nga là chìa khóa để giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ông Assad cũng nói thêm Damascus sẵn sàng đối thoại với bất cứ bên nào quan tâm về thỏa thuận chính trị tại Syria.

Cũng trong cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin đã giới thiệu ông Assad với các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, những người có mặt tại Sochi để tham dự các cuộc họp về quốc phòng.

Chuyến thăm của ông Assad, chỉ được công khai một ngày sau cuộc gặp, tương tự lần ông tới Nga sau khi ông Putin phát động chiến dịch trên không và mặt đất, đảo chiều cuộc chiến có lợi cho tổng thống Syria.

Trong cuộc hội đàm ngày 20-11, Tổng thống Putin nói Nga sắp chấm dứt hoạt động quân sự ở Syria.

Tổng thống Syria bất ngờ tới Nga, gặp ông Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Syria Bashar al-Assad hôm 20-11. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin đã có vai trò nổi bật trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột. Chiến dịch quân sự kéo dài hai năm của Nga đã giúp chính quyền ông Assad chống lại các phe đối lập, trong đó có cả lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần như bị đánh bại tại Syria, Điện Kremlin đang hướng tới việc tập hợp các lực lượng trong khu vực và toàn cầu nhằm khôi phục những nỗ lực bị trì hoãn lâu nay để đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Syria.

Tổng thống Putin dự kiến gặp các lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại TP Sochi trong ngày 22-11 để thảo luận về thỏa thuận. Điện Kremlin cho hay ông Putin cũng đã thảo luận với Quốc vương Qatar hôm 20-11.

Hãng tin Interfax trích lời Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 21-11 về tình hình tại Syria.


Xuân Mai (Theo Bloomberg, Sputnik)