Theo nhật báo Sözcü (Thổ Nhĩ Kỳ), một nguồn tin quân sự cho biết ông Erdogan đã tỏ ra “nóng vội” khi đưa ra tuyên bố nói trên, rằng quân đội nước này không thể xác định chiếc Su-24 bị bắn là của nước nào.

Trong các bài phát biểu chính thức, ông Erdogan tiếp tục lặp lại tuyên bố vừa nêu mà lẽ ra, “nếu các chính trị gia (bao gồm nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ) giữ im lặng, vấn đề sẽ được giải quyết rất nhanh” – tờ Sözcü nhận xét.

Vụ bắn rơi máy bay Nga dường như khiến ông Erdogan và quân đội trở nên bất hòa, một phần cũng vì phát ngôn “nhanh nhảu” của mình. Cũng theo tờ Sözcü, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các phi công tránh vi phạm không phận Syria sau khi Nga triển khai hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 tới TP Lattakia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Liên quan đến vụ chiếc Su-24 bị bắn hạ, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tối 29-11 gửi 4 đoạn tin nhắn trên mạng xã hội Twitter cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, chỉ trích việc nước này bắn rơi máy bay Nga và vi phạm không phận Hy Lạp.

Ba đoạn tin nhắn đầu tiên viết: “Gửi Thủ tướng Davutoglu: May mắn là phi công của chúng tôi không nhanh trí như phi công của các ông trong việc chống lại người Nga. Những gì đang xảy ra ở Aegean là quá đáng và không thể tin được. Chúng tôi đang chi hàng tỉ USD cho vũ khí. Nếu các ông vi phạm không phận chúng tôi thì chúng tôi sẽ chặn lại”.

Trong đoạn tin nhắn thứ tư, ông Tsipras nói rằng hai nước nên tập trung vào việc cứu người tị nạn thay vì triển khai vũ khí. “Chúng ta có các hệ thống vũ khí trên không hiện đại nhất nhưng trên mặt đất, chúng ta không thể bắt những kẻ buôn người đang làm chết đuối (hàng ngàn) người dân vô tội”.

Ông Davutoglu sau đó trả lời tin nhắn đầu tiên và không phản hồi các tin nhắn sau. Ông viết: “Bình luận về các phi công của ông Tsipras có vẻ không phù hợp với tinh thần của hội nghị. Alexis: Chúng ta hãy tập trung vào chương trình nghị sự”.

Hai ông Tsipras và Davutoglu đang có mặt ở Brussels – Bỉ hôm 29-11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ về người tị nạn.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, AP)