Tuyên bố của Nhà Trắng vừa đưa ra nêu rõ: "Tổng thống Donald J. Trump đã thông báo tới Giám đốc FBI James Comey rằng ông ta đã bị sa thải và phải rời khỏi văn phòng. Tổng thống Trump đã hành động dựa trên tham vấn của cả Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và cấp phó của ông này - ông Rod Rosenstein".

Được biết, ông Andrew McCabe, Phó Giám đốc FBI, sẽ giữ chức quyền Giám đốc sau khi ông Comey bị sa thải.

Trong bức thư gửi tới Giám đốc FBI Comey, ông chủ Nhà Trắng viết: "Chúng ta cần tìm lãnh đạo mới cho FBI để khôi phục niềm tin của công chúng vào sứ mệnh hành pháp quan trọng của cơ quan này".

Quyết định sa thải ông Comey cũng đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ phải đề cử người kế nhiệm ông này trong khi FBI đang tiến hành một cuộc điều tra sâu về Nga. Động thái này cũng làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra Nga.

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI - Ảnh 1.

Giám đốc FBI James Comey vừa bị sa thải. Ảnh: EPA

 

Ông Comey được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2013. Nhiệm kỳ của ông lẽ ra kéo dài tới năm 2023.

Phe Dân chủ đã nhanh chóng kêu gọi có một công tố viên đặc biệt cho cuộc điều tra. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal - một thành viên thuộc Ủy ban Bồi thẩm đoàn, nói rằng tổng thống Trump “đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc điều tra đang diễn ra của FBI về mối quan hệ của Nhà Trắng với Nga”.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein, quyết định sa thải ông Comey có hiệu lực ngay tức khắc. Quyết định được đưa ra sau khi FBI chuyển tới Ủy ban tư pháp Thượng viện bản báo cáo về việc ông Comey đã nói sai sự thật trong phiên điều trần trước Thượng viện hồi tuần trước liên quan đến bê bối email của bà Clinton.

Ông Rosenstein cho biết thêm ông Comey đã sai khi lấn quyền của Bộ trưởng Tư pháp hôm 5-7 và thông báo kết luận của ông rằng vụ việc nên khép lại mà không có truy tố. Vị Thứ trưởng Bộ tư pháp nhấn mạnh chức năng, quyền hạn của Giám đốc FBI không phải là để đưa ra những thông báo như vậy.

Việc ông Comey tiến hành điều tra bê bối email cá nhân của bà Clinton và khuấy đảo tranh luận về nghi án Nga can thiệp chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ đã khiến ông không còn nhiều đồng minh chính trị ở Washington.

Mùa hè năm ngoái, vị “sếp” FBI này bị phe Cộng hòa chỉ trích dữ dội khi ông quyết định khép lại cuộc điều tra liên quan tới vụ email của bà Clinton vào tháng 7-2016 và nói rằng nữ cựu ngoại trưởng và các phụ tá chỉ quá bất cẩn trong việc xử lý các thông tin mật nhưng không có công tố viên nào có thể buộc tội.

Tuy nhiên, hai tháng sau đó, ông lại trở thành “tội đồ” đối với phe Dân chủ khi chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử vào tháng 11, ông bất ngờ tuyên bố lật lại điều tra. Bà Clinton cho tới gần đây vẫn trách móc hành động này của ông Comey đã gây nên thất bại của bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Hồi tháng 3, ông Comey xác nhận FBI đang điều tra liệu có bất kỳ phụ tá nào của ông Trump thông đồng với chính phủ Nga đề gây ảnh hưởng chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016. Ông còn công khai phủ nhân cáo buộc của Tổng thống Trump rằng chính quyền của ông Obama đã “nghe lén” Tháp Trump.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)