Phát biểu tại Vườn Hồng hôm 7-10, ông Trump đã gọi việc mình bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 là "trong họa có phúc" khi ông khen ngợi những lợi ích của một loại thuốc thử nghiệm vốn chưa có sẵn cho công chúng mà ông được sử dụng.

Trong đoạn video dài gần 5 phút, Tổng thống Trump đã khen ngợi đội ngũ điều trị của ông, đặc biệt là một loại cocktail kháng thể do hãng Regeneron sản xuất đã được trao cho Nhà Trắng theo một thỏa thuận hỗ trợ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Đối với tôi, khi nhập viện, tôi không cảm thấy khỏe. 24 giờ sau đó, tôi cảm thấy rất tuyệt. Tôi đã muốn xuất viện. Đó là điều tôi muốn dành cho mọi người. Tôi muốn mọi người được điều trị như tổng thống bởi vì tôi cảm thấy tuyệt vời. Tôi cảm thấy hoàn hảo". Ông Trump cũng cho rằng ông đã đề nghị dùng phương pháp điều trị của Regeneron và giờ ông tin rằng chúng nên được phổ biến hơn.

Tổng thống Trump cam kết buộc Trung Quốc “trả giá đắt” vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã đăng đoạn video lên mạng Twitter. Ảnh: Sky News

Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông muốn phác đồ điều trị của mình trở thành một lựa chọn của công chúng và cam kết sẽ miễn phí.

Hiện chưa rõ ông Trump có thẩm quyền nào để miễn phí những loại thuốc đó cho hàng trăm hoặc hàng ngàn bệnh nhân. Loại cocktail kháng thể của hãng Regeneron vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, ông Trump cũng được dùng thuốc kháng virus remdesivir và thuốc steroid dexamethasone.

Đoạn video là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm thể hiện sự lạc quan về tình trạng sức khỏe của ông Trump. Cũng trong đoạn video, tổng thống cho rằng ông tin một loại vắc-xin Covid-19 tiềm năng sẽ sớm ra mắt khi chính quyền ông đang thúc đẩy các cơ quan y tế đẩy nhanh quá trình phê duyệt.

Tổng thống Trump hôm 7-10 đã trở lại Phòng Bầu dục tham dự cuộc họp bất chấp đang điều trị và có khả năng lây nhiễm. Trước đó, bác sĩ của ông Trump cho hay ông không có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19 trong 24 giờ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình nên cách ly ít nhất 10 ngày sau khi các triệu chứng lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, ông Trump hôm 6-10 bày tỏ mong muốn trở lại Phòng Bầu dục trước sự phản đối của một số nhân viên.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Brian Morgenstern nói rằng Tổng thống Trump đã được thông báo về các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế và cơn bão mới nhất đe dọa bờ biển Mỹ tại Phòng Bầu Dục.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley chưa cho hay liệu ông Trump còn khả năng lây bệnh hay không. Một người thạo tin cho rằng chỉ có Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và giám đốc truyền thông xã hội Dan Scavino ở trong Phòng Bầu Dục với tổng thống.

Người này cho biết bất kỳ ai ở gần Tổng thống Trump đều sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân đầy đủ. Ông Trump cũng đã đi vào Phòng Bầu dục từ bên ngoài Nhà Trắng thay vì đi bộ qua Cánh Tây.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, The Hill)