"Trung Quốc để giá đồng tiền của họ rơi xuống mức gần như thấp nhất lịch sử. Đây được gọi là thao túng tiền tệ" – ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, đồng thời nhấn mạnh động thái này "sẽ khiến Trung Quốc suy yếu rất nhiều theo thời gian".

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương chiến Mỹ-Trung đang leo thang. Trước đó, vào hôm 2-8, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả quyết định của Tổng thống Trump về việc áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Theo BBC, Bộ Tài chính Mỹ định nghĩa thao túng tiền tệ là khi "các quốc gia thao túng tỉ giá đơn vị tiền tệ của họ so với đồng USD nhằm ngăn chặn sự cân bằng trong điều chỉnh thanh toán hiệu quả hay nhằm đạt được lợi ích cạnh tranh thiếu công bằng trong thương mại quốc tế".

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc “thao túng tiền tệ” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 5-8 cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định họ không sử dụng đồng nhân dân tệ như là một công cụ để đối phó với những biến động bên ngoài, chẳng hạn như chiến tranh thương mại. Tỉ giá đồng nhân dân tệ hiện đang ở mức phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của kinh tế cũng như cung-cầu của thị trường Trung Quốc - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố thêm.

Đồng nhân dân tệ hôm 5-8 giảm 1,5% tại các thị trường nước ngoài - ở mức 7,0835 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây nhiều khả năng là mức giảm trong một ngày cao nhất trong 4 năm qua.

Theo giới chuyên gia, động thái của Trung Quốc dường như là để đối phó với lời đe dọa áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump. Việc phá giá đơn vị tiền tệ có thể giúp đẩy mạnh xuất khẩu.

Cao Lực (Theo BBC)