xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ để đáp trả thuế quan

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 5-8.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp đặt mức thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Một nguồn tin tiết lộ với Bloomberg rằng các công ty tư nhân được miễn trừ thuế quan đối với đậu nành đã tạm ngưng việc mua hàng do không chắc chắn về quan hệ thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc hiện đã "ngừng mua nông sản từ Mỹ" và chờ xem các cuộc đàm phán tiến triển như thế nào, theo các nguồn tin.

Nhà phân tích cấp cao Darin Friedrichs đến từ Công ty NTL FCStone (Mỹ), nhận định rằng đòn bẩy mà Trung Quốc đang có là các giao dịch nông sản số lượng lớn với Mỹ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nông dân Mỹ và điểm bỏ phiếu ở nông thôn vốn ủng hộ ông Trump.

Bộ thương mại Trung Quốc không trả lời khi được hỏi về thông tin của Bloomberg.

Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ để đáp trả thuế quan - Ảnh 1.

Một phần của quyết định tạm ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ là do giá đậu nành Mỹ tương đối đắt. Ảnh: AP

Ông Trump đã nhiều lần phàn nàn việc Trung Quốc không mua một số lượng lớn nông sản mà "Chủ tịch Tập Cận Bình từng hứa" khi hai người gặp nhau tại TP Osaka – Nhật Bản nhân Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Cong Liang tuyên bố phàn nàn của ông Trump là không đúng sự thật vì các công ty Trung Quốc vẫn mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm đậu nành. Trong đó, một số giao dịch không được hoàn thành do giá cả không cạnh tranh.

Cũng theo Bloomberg, cuộc chiến thương mại leo thang đã thúc đẩy Trung Quốc chuyển sang mua đậu nành của Brazil. Một phần của quyết định tạm ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ là do giá đậu nành Mỹ tương đối đắt.

Trung Quốc đã cắt giảm mạnh các giao dịch mua hàng hoá của Mỹ. Nhập khẩu đậu nành của nước này với Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ vào nửa đầu năm nay.

Trong một cử chỉ thiện chí, Bắc Kinh gần đây quyết định cho 5 công ty tư nhân mua tới 3 triệu tấn đậu nành của Washington mà không bị áp thuế trả đũa. Các công ty nhà nước Trung Quốc trước đó cũng cam kết mua khoảng 14 triệu tấn đậu nành của Mỹ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo