Ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng Hải quân Trung Quốc đang thách thức đối đầu với Mỹ ở biển Đông.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi ông được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo về cuộc họp với giới lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tại Bắc Kinh trong tuần này.

Nói về chuyến thăm của ông Pompeo, theo Tổng thống Trump, Trung Quốc đã gửi thông điệp đến ông nhưng chúng đều không có tác dụng.

Tổng thống Trump chê ông Obama vụ biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama "bất lực" về vấn đề biển Đông. Ảnh: AP

Trả lời khi được hỏi ông có quan tâm đến cách Trung Quốc đối xử với Ngoại trưởng Pompeo, ông chủ Nhà Trắng cho hay: "Họ cố gửi tôi một thông điệp nhưng chúng đều không hiệu quả. Tôi nghĩ Trung Quốc rất tôn trọng ông ấy. Hai bên đã có các cuộc gặp bên lề hội nghị".

Tuy nhiên, ông Trump cho hay ông Pompeo không có cuộc họp lớn tại Trung Quốc. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã có một cuộc họp hiệu quả và mang tính xây dựng với những người đồng cấp Trung Quốc.

Người phát ngôn này nói: "Trung Quốc là một đối thủ không thể bàn cãi. Mỹ có mối quan hệ phức tạp và rộng lớn ở nhiều khía cạnh với Trung Quốc như những phát ngôn và trao đổi giữa ngoại trưởng và người đồng cấp Bắc Kinh. Tuy nhiên, chúng ta cũng có chung nhiều mối quan tâm và vấn đề Triều Tiên là một trong số đó. Hai bên có những bất đồng và thách thức nên sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để giải quyết. Nhưng có một điều quan trọng rõ ràng là Mỹ và Trung Quốc cần tiếp tục nỗ lực để duy trì quan hệ".

Xuân Mai (Theo PTI)