Trong cuộc họp qua điện thoại với ê-kíp tranh cử hôm 19-10, Tổng thống Trump khẳng định bác sĩ Anthony Fauci luôn gây sốc mỗi khi xuất hiện trên truyền hình. Tuy nhiên, theo ông Trump, sẽ là một một thông tin gây sốc hơn "nếu ông ta bị sa thải. Ông ta quả là thảm họa".

Tổng thống Trump nói thêm rằng người dân không muốn nghe về Covid-19 và họ đang khẳng định với những chuyên gia y tế như ông Fauci rằng "hãy để chúng tôi yên".

"Người dân không muốn nghe thêm từ ông Fauci và những kẻ ngốc này nữa" – Tổng thống Trump nói, trước khi tiếp tục chỉ trích bác sĩ Fauci trên mạng xã hội Twitter sau đó cùng ngày.

Tổng thống Trump chỉ trích chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là thảm họa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang tích cực vận động tranh cử sau quãng thời gian điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters

Hôm 18-10, trong cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của CBS News, khi được hỏi liệu ông có ngạc nhiên khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 hay không, bác sĩ Fauci lập tức đáp: "Không hề".

"Tôi đã lo lắng về việc tổng thống nhiễm virus khi thấy ông ấy đứng trước một đám đông mà không có các biện pháp đề phòng, không có khoảng cách giữa mỗi người và gần như không ai đeo khẩu trang" – ông Fauci nói, ám chỉ sự kiện bị mô tả là "siêu lây nhiễm" ở Nhà Trắng hôm 26-9. Trong số những người tham dự sự kiện này, gần 12 người nhiễm Covid-19, trong đó có Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Fauci thể hiện sự lo ngại về việc Tổng thống Trump không chú ý đến các biện pháp giãn cách xã hội kể từ khi đại dịch khởi phát. Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông bị Tổng thống Trump chỉ trích.

"Đôi khi Tổng thống Trump đánh đồng việc đeo khẩu trang với sự yếu đuối. Ông ấy không đeo khẩu trang vì muốn thể hiện mình mạnh mẽ" – ông Fauci nói thêm.

Tổng thống Trump chỉ trích chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là thảm họa - Ảnh 2.

Ông Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh lây nhiễm hàng đầu nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã thể hiện sự bức xúc với những chỉ trích của Tổng thống Trump nhằm vào ông Fauci khi khẳng định: “Covid-19 đang lan mạnh trên khắp cả nước nhưng hôm nay, Tổng thống Trump công kích ông Fauci là “thảm họa”, gọi giới chuyên gia y tế công là “những kẻ ngốc” thay vì vạch ra kế hoạch đánh bại virus hay chú ý đến lời khuyên của họ để cứu người và hồi sinh nền kinh tế”.

Ông Biden không phải là thành viên duy nhất của Đảng Dân chủ chỉ trích Tổng thống Trump. “220.000 người Mỹ đã thiệt mạng và tỉ lệ lây nhiễm đang gia tăng ở 43 bang…Trong khi đó, Tổng thống Trump chỉ trích ông Fauci là “thảm họa”. Vì sao? Vì ông Fauci nói sự thật. Chúng ta đều biết ai mới là thảm họa ở đây. Tổng thống, đó là ông” - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC) Adam Schiff nói.

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander của đảng Cộng hòa cũng đứng về phía bác sĩ Fauci. "Bác sĩ Fauci đã phục vụ 6 đời tổng thống, bắt đầu từ Tổng thống Ronald Reagan. Nếu người Mỹ chú ý đến lời khuyên của ông ấy nhiều hơn, sẽ có ít ca nhiễm Covid-19 hơn và chúng ta sẽ an toàn hơn khi trở lại trường học, đi làm và ra ngoài ăn uống" - ông Alexander nói.

Cao Lực (Theo USA Today)