Đây rõ ràng là sự thay đổi giọng điệu đáng kể của ông chủ Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Triều Tiên từng bị ông đặt biệt danh là "người tên lửa bé nhỏ".

Tổng thống Trump đã nói chuyện với ông Kim Jong-un chưa? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ ký kết một đạo luật tại Nhà Trắng hôm 10-1. Ảnh: Reuters

"Tôi có thể có quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un"- ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với báo The Wall Street Journal. "Tôi có quan hệ tốt tới mọi người. Tôi nghĩ các bạn thấy ngạc nhiên (về điều này)".

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa, Tổng thống Mỹ lại có một câu trả lời rất khó nắm bắt.  "Tôi không muốn bình luận về điều này. Tôi không nói rằng tôi đã làm hay chưa làm. Tôi chỉ không muốn bình luận thôi"- ông Trump nói.

Trong một bài phát biểu hồi tuần rồi, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khẳng định nút hạt nhân luôn trên bàn của ông. Ngay sau đó, Tổng thống Trump đáp lời trên mạng xã hội Twitter rằng nút hạt nhân của ông lớn hơn và mạnh hơn của Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với The Wall Street Journal hôm 11-1, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ giải thích rằng những đối đáp của ông trên Twitter là một phần của chiến lược rộng lớn hơn.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết quyết định tạm hoãn cuộc tập trận quân sự mang tên Đại bàng non giữa Mỹ và Hàn Quốc tới sau Thế vận hội mùa đông tháng tới ở Hàn Quốc, đang gởi thông điệp tốt tới Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên trong 2 năm qua hôm 9-1 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm giữa biên giới hai nước. Chia sẻ trong cuộc họp báo một ngày sau đó tại Washington, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng trong hoàn cảnh thích hợp.  

Đỗ Quyên (Theo Reuters)