Theo Reuters, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ phải "viện trợ hàng trăm USD mỗi năm cho Palestine nhưng không được tôn trọng".

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ Palestine vì không được tôn trọng - Ảnh 1.

Tổng thóng Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Washington. Ảnh: Reuters

"Không chỉ Pakistan, mà còn nhiều quốc gia khác, chúng ta đang lãng phí hàng tỉ USD mà không nhận lại được gì. Ví dụ, chúng ta viện trợ hàng trăm triệu USD mỗi năm cho Palestine nhưng không được tôn trọng. Họ thậm chí không muốn đàm phán một hiệp ước hòa bình với Israel. Chúng ta đã bỏ vấn đề Jerusalem, phần bế tắc nhất của cuộc đàm phán, sang một bên... nhưng Palestine không còn sẵn sàng đàm phán hòa bình, vậy tại sao chúng ta phải viện trợ thêm cho họ trong tương lai?"- ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.

Bình luận trên đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Trump cũng dọa cắt viện trợ cho Pakistan với cáo buộc quốc gia này tiếp tay cho khủng bố. Ông Trump viết trên trang Twitter ngay trong ngày đầu năm rằng Pakistan đã lừa Mỹ trong suốt 15 năm qua, ủng hộ và cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho bọn khủng bố. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đã "dại dột" viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỉ USD trong 15 năm để rồi chẳng được đền ơn gì "ngoài những dối trá và lừa gạt"

Nhà Trắng ngày 2-1 cho biết họ muốn thấy Pakistan hành động nhiều hơn để chống khủng bố, đồng thời nói rằng họ sẽ thông báo thêm những hành động gây sức ép với Islamabad trong những ngày tới.

"Chúng tôi biết họ có thể hành động hơn nữa để ngăn chặn khủng bố, và chúng tôi muốn họ làm điều đó"- Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói với báo giới.  "Nói về hành động cụ thể, chúng tôi cho rằng quý vị sẽ thấy thêm chi tiết được công bố trong 24-48 giờ tới".

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng Mỹ sẽ giữ lại khoản viện trợ 255 triệu USD cho Pakistan bởi nước này đã thất bại trong việc hợp tác toàn diện với Mỹ chống chủ nghĩa khủng bố.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)