Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-7 chia sẻ trên Twitter về lá thư Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gởi cho ông, nói rằng nó báo hiệu một bước tiến thời đại trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên, bất chấp những dấu hiệu cho thấy ngoại giao mở đường giữa hai bên đang đối mặt nhiều vấn đề.

"Một lá thư rất tuyệt từ Chủ tịch Kim của Triều Tiên. Một tiến trình lớn đang được thực hiện!" - ông Trump viết trên Twitter cùng với một bản sao của lá thư từ ông Kim Jong-un.

Tổng thống Trump khoe bức thư rất tuyệt từ ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Bản sao bức thư của ông Kim Jong-un được Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter

 Theo hãng thông tấn AP, lá thư đề ngày 6-7. Đó cũng là ngày Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Bình Nhưỡng và có vẻ như chuyến đi này đạt được không nhiều bước tiến về việc có được nhiều chi tiết hơn trong cam kết của Triều Tiên đối với phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ông Kim Jong-un đã đưa ra cam kết trên khi gặp Tổng thống Trump tại Singapore tháng trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ cũng nhất trí hồi hương di hài của những binh lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 6 thập kỷ trước.

Một cuộc gặp được lên kế hoạch giữa Triều Tiên và quan chức Mỹ tại Khu Phi quân sự hóa ngày 12-7 để thảo luận về việc hồi hương này đã bị hủy bỏ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Triều Tiên đã gọi điện vào trưa 12-7 và đề nghị gặp vào ngày 15-7. "Chúng tôi sẵn sàng"- bà Nauert nói với báo giới trên chuyến bay chở ông Pompeo khi nhà ngoại giao Mỹ bay về nhà ở Washington sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Hiện chưa rõ điều gì đã khiến kế hoạch họp ban đầu bị hủy bỏ. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin giấu tên cho biết phía Bình Nhưỡng yêu cầu cuộc họp ở cấp cao hơn.

Trong một diễn biến khác, Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 12-7 cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế về dầu tinh chế bằng cách chuyển dầu giữa các tàu trên biển. LHQ yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay các hoạt động buôn bán dầu này.

Theo Reuters, cáo buộc trên được đưa ra sau khi Mỹ trình khiếu nại trước ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ. Khiếu nại từ phía Mỹ vào ngày 30-5 nói rằng có 89 tàu chở dầu tinh chế của của Triều Tiên đã chuyển dầu trái phép từ tàu qua tàu trong năm nay. Họ không cho biết những nước nào khác tham gia vào hoạt động trái phép này với Triều Tiên. Tuy nhiên, bản khiếu nại có đề cập một trường hợp việc chuyển dầu từ tàu qua tàu có liên quan tới một tàu mang cờ Nga và một trường hợp khác liên quan tới tàu mang cờ Belize.

Phía Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc này.

Đỗ Quyên (Theo AP)