Lời cáo buộc trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Kim Yong-chol, người được mệnh danh là "cánh tay phải" của lãnh đạo Kim Jong-un, xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Triều Tiên nói rằng thái độ của Mỹ trong cuộc họp là "cực kỳ đáng ngại". Theo Triều Tiên, Mỹ đã đi ngược lại tinh thần của thượng đỉnh Mỹ - Triều khi đơn phương gây sức ép nhằm buộc họ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Trước cuộc họp, chúng tôi đã mong đợi rằng Mỹ sẽ đến Triều Tiên với một tư tưởng mang tính xây dựng...Mỹ sai lầm nghiêm trọng nếu họ nghĩ rằng Triều Tiên sẽ cắn răng chấp nhận những đòi hỏi phản ánh tư tưởng giống kiểu côn đồ của họ" – hãng Thông tấn Trung ương Nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, đồng thời đe dọa rằng họ có thể từ bỏ quyết tâm phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên: Mỹ đòi hỏi “kiểu gangster” - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm 2 ngày đến Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Yong-chol, người được mô tả là "cánh tay phải" của lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên trái ngược với lời khẳng định vài giờ trước đó của Ngoại trưởng Pompeo, người khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đạt được nhiều "tiến triển".

"Đây là những vấn đề phức tạp nhưng chúng tôi đã đạt được tiến triển về hầu hết mọi vấn đề trọng tâm. Một số vấn đề tiến triển rất tốt, số khác còn cần phải làm việc nhiều" – ông Pompeo chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm lịch sử với lãnh đạo Kim ở Singapore.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc với lời cam kết của ông Kim về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, chi tiết về tiến trình này vẫn chưa được công bố nhiều.

Về phía Mỹ, họ cam kết "đảm bảo an ninh" cho Triều Tiên, đồng thời tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận với Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump sau cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Kim đã khẳng định rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân. Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. 

Trong khi đó, giới chức tình báo Mỹ khẳng định có bằng chứng cho thấy Triều Tiên tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Cao Lực (Theo BBC)