Sau một ngày nhận được các thông điệp trái ngược từ Nhà Trắng về sức khỏe của ông Trump, ông chủ Nhà Trắng đăng video từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi ông đang điều trị Covid-19, tuyên bố "tốt hơn nhiều" và sẽ "sớm trở lại".

Trong đoạn video đăng trên Twitter tối 3-10, ông Trump nói: "Tôi đến bệnh viện khi không cảm thấy ổn lắm. Bây giờ tôi thấy tốt hơn rất nhiều. Tôi trông chờ có thể hoàn thành chiến dịch tranh cử. Trong khoảng thời gian vài ngày tới tôi nghĩ đó sẽ là cuộc thử nghiệm thực sự. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra trong vài ngày tới".

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Nhà Trắng đưa ra thông tin mâu thuẫn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đăng video tối 3-10 từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Ảnh: Twitter

Phát biểu được đưa ra vài giờ sau loạt thông tin trái chiều về sức khỏe của Tổng thống Trump từ các quan chức chính quyền, khiến mọi người không rõ ông Trump đau ốm như thế nào kể từ khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính vào tối 1-10.

Bác sĩ của Nhà Trắng cho biết vào sáng 3-10 rằng tình trạng của ông Trump đang được cải thiện và có thể trở lại Nhà Trắng làm việc.

Nhưng trong vòng vài phút sau đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên: "Các chỉ số sinh tồn của tổng thống trong 24 giờ qua rất đáng quan ngại và trong vòng 48 giờ tới sẽ có tính then chốt đối với quá trình điều trị. Chúng tôi vẫn chưa có hướng đi rõ ràng về việc bình phục hoàn toàn".

Tuy nhiên, ông Meadows đã thay đổi giọng điệu vài giờ sau đó. Chánh văn phòng Nhà Trắng nói với Reuters rằng ông Trump đang "rất khỏe" và các bác sĩ cảm thấy hài lòng về các chỉ số quan trọng của ông ấy.

Ông Meadows nói: "Tổng thống đang rất khỏe. Ông ấy đã ngồi dậy và yêu cầu xem tài liệu. Các bác sĩ rất hài lòng về các chỉ số quan trọng của ông ấy. Tôi đã gặp ông ấy nhiều lần hôm nay để bàn về nhiều vấn đề khác nhau".

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Nhà Trắng đưa ra thông tin mâu thuẫn - Ảnh 2.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley trong cuộc họp báo về tình hình của tổng thống ngày 3-10. Ảnh: Reuters

Tóm tắt về tình trạng của ông Trump, một nguồn tin khác cho biết tổng thống đã được trợ thở ôxy trước khi đến bệnh viện. Quyết định nhập viện của ông Trump được đưa ra sau khi tổng thống cảm thấy khó thở và lượng ô-xy giảm xuống, theo một nguồn tin thân cận.

Trái lại, bác sĩ Nhà Trắng Sean P. Conley nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện hôm 3-10 rằng ông Trump không bị khó thở và không trợ thở ô-xy tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed.

Các bác sĩ cho biết Tổng thống Trump phải trải qua phác đồ dùng thuốc kháng virus kéo dài 5 ngày để điều trị Covid-19 và sử dụng các kháng thể đơn dòng nhằm nhằm tăng cường phản ứng miễn dịch.

Bác sĩ Conley không trả lời câu hỏi trực tiếp về việc liệu ông Trump có bất kỳ dấu hiệu nào của tổn thương phổi hay không, chỉ nói rằng đã kiểm tra và không đi sâu vào thông tin chi tiết.

Tiến sĩ Amesh Adalja, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, nhận định: "Nếu một người nhập viện, chúng tôi không coi đó là một trường hợp nhẹ nữa". Tuy nhiên, ông Amesh Adalja nói rằng rất khó để đánh giá tình trạng sức khỏe của ông Trump dựa trên thông tin được các bác sĩ công khai cho đến nay.

Theo ông Kyle Kondik thuộc Trung tâm Chính trị thuộc Trường ĐH Virginia, "cảnh tượng hôm nay - các bác sĩ nói một đằng, các nguồn tin Nhà Trắng nói một nẻo và cả hai sau đó đều sửa đổi tuyên bố của mình - chỉ gây thêm lo ngại về uy tín của chính phủ Mỹ".

H.Bình (Theo Reuters)