"Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chính phủ vào cuối năm nay sau khi đã phụng sự trong giai đoạn gần 2 năm" - ông Trump thông báo trên Twitter và không quên nhấn mạnh sự thật rằng nhiệm kỳ của ông Zinke dài hơn đáng kể so với những cựu quan chức khác trong chính phủ. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ không tiết lộ lý do ông Zinke nghỉ việc.

"Ông Ryan đã đạt được nhiều thành tựu trong nhiệm kỳ và tôi muốn cảm ơn sự phụng sự của ông ấy với tổ quốc" - tổng thống Mỹ nói tiếp và cho biết thông tin về người kế nhiệm sẽ được công bố vào tuần sau.

Bộ trưởng Nội vụ Zinke chịu trách nhiệm giám sát việc bảo tồn và khai thác khoáng sản trên vùng đất công từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, ông Zinke đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc điều tra về đạo đức và vấp phải sự chỉ trích của các thành viên đảng Dân chủ, những người không hề tỏ ra tiếc nuối trước sự ra đi của ông Zinke.

Tổng thống Trump mất thêm Bộ trưởng Nội vụ - Ảnh 1.

Ông Ryan Zinke. Ảnh: Reuters

"Ryan Zinke là một trong những thành viên tệ nhất của nội các vì cách ông ta đối xử với môi trường và đất công của chúng ta. Đối với ông ta, chính phủ giống như một hũ mật riêng vậy. Nội các sẽ đỡ tệ hơn nếu không có ông ta" - ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ, nhận xét.

Ông Zinke là đối tượng của nhiều cuộc điều tra khác nhau liên quan tới bất động sản và hành vi của ông này trong công việc. 

Cùng với Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) Scott Pruitt, người vừa từ chức hồi tháng 7 vì hàng loạt bê bối liên quan đến đạo đức và tiêu xài phung phí, ông Zinke đã giúp Tổng thống Trump đẩy mạnh hoạt động khoan dầu, khai thác than bằng cách mở rộng việc cho thuê đất liên bang, cắt giảm phí nhượng quyền và nới lỏng quy định bảo vệ đất đai bất chấp những cuộc biểu tình.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)