Nguồn tin giấu tên cho biết cả hai "đang có quan hệ không tốt lắm" nhưng ông Trump không dự định thay ông Esper trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11.

Ông Esper được cả đảng Cộng hòa và Dân chủ nể trọng và được coi là "cánh tay vững chắc" tại Lầu Năm Góc giữa lúc Tổng thống Trump thường kéo quân đội vào một số vấn đề chính trị gây tranh cãi, như bức tường biên giới với Mexico.

Trong khi đó, theo hãng Bloomberg, một nguồn tin cho hay ông Esper cũng đã nói với những người thân cận rằng ông có ý định ra đi bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, điều này có nghĩa ông Esper có thể rời khỏi chính quyền Mỹ khoảng hai tháng trước khi ông Trump đưa ra quyết định.

Tổng thống Trump muốn thay bộ trưởng quốc phòng? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ảnh:Reuters

Ông Trump trước đó đã tỏ ra thất vọng về việc Bộ trưởng Quốc phòng Esper, người nhậm chức hồi tháng 7-2019, khôngcông khai bảo vệ ông Trump về các vấn đề quan trọng, bao gồm cáo buộc Nga treo thưởng cho các tay súng Taliban giết chết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Hồi tháng 6, ông Trump tỏ ra tức giận với việc Bộ trưởng Esper không ủng hộ ông điều động quân đội nhằm dập tắt các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington và những nơi khác sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minneapolis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 3-6 cũng tổ chức họp báo bày tỏ quan điểm không đồng tình trước việc sử dụng quân đội để thực thi pháp luật ở Mỹ và cho rằng Vệ binh Quốc gia là lực lượng phù hợp hơn với nhiệm vụ này.

Nhà Trắng đã phủ nhận có cuộc thảo luận về vấn đề thay đổi nhân sự. Khi được hỏi liệu tổng thống có còn tin tưởng ông Esper hay không, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho hay nếu tổng thống mất niềm tin, điều đó sẽ được tiết lộ trong tương lai.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết: "Chúng tôi không có thông báo thay đổi nhân sự nào vào thời điểm này và cũng không thích hợp để suy đoán về những thay đổi sau cuộc bầu cử hoặc trong nhiệm kỳ thứ hai (nếu ông Trump tái đắc cử)".

Phía Lầu Năm Góc cũng không phản hồi. Tuy nhiên, một quan chức khác của chính quyền ông Trump nói rằng việc thay quan chức cao cấp diễn ra phổ biến sau mỗi nhiệm kỳ tổng thống. Các cuộc thảo luận riêng của ông Trump về ông Esper có thể gây thêm lo ngại cho các thành viên đảng Dân chủ tại quốc hội về vai trò lãnh đạo tại Bộ Quốc phòng.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)