Tổng thống Donald Trump hôm 8-5 nói Mỹ không đứng sau một âm mưu bí mật đã thất bại ở Venezuela, được cho là có liên quan đến 2 người Mỹ, nhưng nếu ông ra lệnh tấn công thì đó sẽ là một "cuộc đổ bộ" công khai, và sẽ không dựa vào một nhóm nhỏ như vậy.

Ông Trump nói với kênh Fox News: "Nếu tôi muốn đi vào Venezuela, tôi sẽ không giữ bí mật về chuyện đó. Tôi sẽ tiến vào và họ sẽ không làm gì để đáp trả. Họ sẽ bị đánh bại. Tôi sẽ không cử một nhóm nhỏ. Không, không, không. Đó sẽ là một quân đoàn". "Đó sẽ là một cuộc đổ bộ" – ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ đưa quân đoàn nếu muốn tấn công Venezuela - Ảnh 1.

Thẻ căn cước thu giữ từ các lính đánh thuê xâm nhập lãnh thổ Venezuela với âm mưu phá hoại, được trưng bày tại Caracas. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói kế hoạch đã được tài trợ bởi lãnh đạo phe đối lập mà Mỹ hậu thuẫn, Juan Guaido, và 2 cựu lính đặc nhiệm Mỹ nằm trong số 17 người bị bắt làm tù binh.

Chính phủ Venezuela cũng cho biết 8 kẻ tấn công khác đã bị bắn chết trong vụ đọ súng. Ông Maduro nói 2 người Mỹ đã thú nhận tội lỗi. Tổng thống Trump gọi những đặc vụ chìm này là "một nhóm lừa đảo" và nhấn mạnh ông "không biết quá nhiều về chuyện này".

Denman và Airan Berry, 2 cựu quân nhân của lực lượng đặc biệt Mỹ từng phục vụ tại Iraq, đã bị bắt giữ hôm 4-5 sau một cuộc đổ bộ bất ngờ tại làng Chuao ở Venezuela. Hai người này đều liên quan đến Silvercorp USA, công ty tư nhân được thành lập bởi Jordan Goudreau. Ông Goudreau, từng thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc Lục quân Mỹ, nhận trách nhiệm về vụ đổ bộ này. Trước đó, ông Maduro ngày 6-5 cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đứng đằng sau vụ tấn công.

Phản ứng trước vụ việc, Hội đồng Bảo an Quốc gia Nhà Trắng (NSC) ngày 8-5 bác bỏ thông tin Mỹ liên quan đến vụ tấn công đổ bộ ở Venezuela, được cho là nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. NSC khẳng định cáo buộc không đáng tin cậy, nếu có tấn công thì sẽ tiến hành "công khai, trực tiếp và hiệu quả".

Yêu cầu dẫn độ cố vấn của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Giám đốc công ty Silvercorp

Ngày 8-5, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab cho biết sẽ yêu cầu Mỹ dẫn độ 2 cố vấn của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và Giám đốc Công ty quân sự Silvercorp Jordan Goudreau vì liên quan tới hợp đồng mà 2 bên ký kết để thực hiện kế hoạch xâm nhập trái phép, gây bạo loạn và ám sát hoặc bắt cóc lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này.

photo-1

Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab trong cuộc họp báo ngày 8-5 về vụ tấn công. Ảnh: AP

Ngoài ra, Venezuela cũng đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đưa các đối tượng trên vào danh sách truy nã đỏ quốc tế. Hai trợ lý của ông Guaido được xác định có liên quan là Juan José Rendon và Sergio Vergara hiện định cư tại Mỹ.

Cơ quan công tố Venezuela cũng quyết định truy tố 2 cựu quân nhân Mỹ bị bắt giữ trong các vụ xâm nhập trái phép mới đây tội khủng bố, âm mưu tổ chức phạm tội và vận chuyển trái phép vũ khí.

H.Bình (Theo Aljazeera, Reuters)