Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Chúng tôi vừa trải qua một cột mốc rất đáng buồn với số ca tử vong do dịch Covid-19 lên tới 100.000. Gửi đến tất cả gia đình và bạn bè của những người qua đời, tôi muốn bày tỏ sự cảm thông và lòng yêu mến cho những gì họ đã làm. Chúa ở bên các bạn!".

Trong thông điệp thứ hai, nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa đóng cửa các nền tảng truyền thông xã hội đưa tin sai lệch. Đồng thời, Tổng thống Trump phàn nàn về "món quà rất tệ" mà Trung Quốc đem tới, đó là dịch Covid-19. Ông nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh vì để virus SARS-CoV-2 lây lan ra toàn cầu, khiến Washington hứng chịu hậu quả nặng nề.

Tính đến sáng 29-5 (giờ GMT), Mỹ có 1.768.461 ca nhiễm và 103.330 ca tử vong do Covid-19.

Tổng thống Trump ngán ngẩm món quà từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump mô tả dịch Covid-19 là “món quà rất tệ từ Trung Quốc”. Ảnh: The Telegraph

Tại Nhà Trắng hôm 28-5, Tổng thống Trump thúc ép Trung Quốc đồng ý mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả cáo buộc nó bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm sinh học ở TP Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 khởi phát.

"Ngày mai, chúng tôi sẽ có một cuộc họp báo về Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đưa ra một số quyết định và sẽ thảo luận về chúng vào ngày mai. Đó là một tình huống rất đáng buồn. Đáng lẽ nó không bao giờ xảy ra. Trung Quốc đáng lẽ nên ngăn chặn từ đầu nhưng họ không làm như vậy" – nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôm 27-5 cũng công bố một đoạn video sau khi có báo cáo dịch Covid-19 giết chết hơn 100.000 người tại Mỹ. Ông nói: "Có những khoảnh khắc rất nghiệt ngã, rất đau lòng trong lịch sử của chúng ta. Hôm nay là một trong những khoảnh khắc đó. Đối với những người bị tổn thương, tôi rất tiếc vì sự mất mát của các bạn".

Theo báo The New York Times, số người chết do Covid-19 vượt quá số binh sĩ Mỹ thiệt mạng khi chiến đấu trong các cuộc xung đột kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, gần đạt tới con số 116.000 ca tử vong trong một đợt dịch cúm trước đây.

Phạm Nghĩa (Theo NDTV, PTI)