Tờ Washington Post và đài CNN đưa tin Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến không có mặt trong buổi tiễn ông Donald Trump tại căn cứ Andrews mà sẽ tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden. 

Các nguồn tin thân cận với ông Pence tiết lộ việc tham dự cả 2 sự kiện là một thách thức về mặt hậu cần. Theo lịch, lễ tạm biệt của ông Trump diễn ra lúc 8 giờ sáng 20-1 (giờ địa phương), cách điện Capitol khoảng 17,7 km về phía Đông Nam. Vài giờ sau, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Ngoài ra, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã chấp nhận lời mời của ông Biden để tham gia thánh lễ tại 1 nhà thờ ở Washington vào khoảng 8 giờ 45 phút. Dự kiến, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cũng tham gia.

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence (bìa trái) và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ không tham gia lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Anthony Scaramucci, người từng giữ chức giám đốc truyền thông Nhà Trắng trong thời gian ngắn vào năm 2017, nói với đài CNN rằng ông nhận được lời mời tới buổi lễ tạm biệt của Tổng thống Trump nhưng không có kế hoạch tham dự. Ông John Kelly, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump, cũng được cho là đã từ chối lời mời tham dự buổi lễ.

Ông Trump đã đánh mất sự ủng hộ của 1 số thành viên Đảng Cộng hòa sau khi bị cáo buộc kích động hàng trăm người ủng hộ xâm nhập điện Capitol hôm 6-1, dẫn đến cuộc bạo loạn khiến ít nhất 5 người chết.

Dự kiến ông Trump sẽ ra đi theo cách khác biệt những người tiền nhiệm. Ông là tổng thống đầu tiên không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm trong hơn 150 năm trở lại đây. 

Một số nguồn tin cho biết vào sáng 20-1, ông Trump sẽ bay tới căn cứ không quân Andrews, gần thủ đô Washington bằng trực thăng Marine One và tổ chức lễ tạm biệt vào lúc 8 giờ. Các khách mời được yêu cầu đeo khẩu trang và có thể đi cùng tối đa 5 người.

Dự kiến có hơn 200 quân nhân tham gia buổi lễ. Ngoài ra, sẽ có 21 phát đại bác được bắn, một đội cờ biểu diễn cùng các đơn vị nghi lễ khác. Tuy nhiên, các quan chức giấu tên cho biết chương trình chính xác của buổi lễ vẫn chưa được quyết định và cũng không có thông tin về số khách tham dự.

Kết thúc buổi lễ, Tổng thống Trump sẽ bay về câu lạc bộ Mar-a-Lago ở bang Florida. Nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt vào lúc 12 giờ 1 phút, thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Lịch trình ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump không được Nhà Trắng công bố. Họ chỉ cho biết tổng thống sẽ tới TP Palm Beach, bang Florida lúc 8 giờ mà không đề cập đến lễ tạm biệt ở căn cứ Andrews.

Bảo Hạnh