Theo đài ABC News, kết quả khảo sát bị rò rỉ cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump thua xa đối thủ "nặng ký" nhất là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ở các bang quan trọng, kể cả những bang mà ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, như Iowa, Ohio, Bắc Carolina và Georgia. Cũng theo kết quả khảo sát 17 bang do chính ê-kíp tranh cử của Tổng thống Trump tiến hành hồi tháng 3-2019, tỉ lệ ủng hộ ông xuyên suốt nhiệm kỳ đầu chỉ khoảng 40%. Báo The Washington Post cho biết kể từ khi các cuộc khảo sát này được tiến hành, ông Trump đã công kích đối thủ Biden với tần suất dày đặc hơn.

Tổng thống Trump tái tranh cử trong âu lo - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc tuần hành vận động tái tranh cử ở bang Pennsylvania hôm 20-5 Ảnh: REUTERS

Sau khi kết quả khảo sát bị rò rỉ, Tổng thống Trump đã phủ nhận sự tồn tại của chúng. Trên mạng xã hội Twitter hôm 17-6, ông viết rằng chỉ có những cuộc thăm dò giả mạo mới khẳng định "chúng tôi đang thua" phe Dân chủ. Dù vậy, có thông tin cho biết ông chủ Nhà Trắng đã sa thải 3 tổ chức khảo sát dư luận thuộc chiến dịch tái tranh cử của ông, trong đó có công ty khảo sát Polling Company/WomanTrend được sáng lập bởi bà Kellyanne Conway - cố vấn và cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Trước khi làm việc cho ông Trump, bà Conway đã bán công ty này.

Động thái sa thải trên nhận được sự ủng hộ của ông Brad Parscale, người quản lý chiến dịch tái tranh cử và ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump - một số quan chức giấu tên khẳng định. Họ cho rằng căng thẳng đã tồn tại suốt một thời gian dài giữa ông Kushner và bà Conway, vốn đều là cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump. Cũng theo các quan chức này, động thái sa thải 3 công ty khảo sát trên được thực hiện "chủ yếu như một đòn đánh" nhằm vào bà Conway.

Một ngày trước khi công bố chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Trump thông qua Twitter đe dọa trục xuất "hàng triệu" người đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định tuần tới, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu quá trình này. 

Cao Lực