xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Trump tiếp tục trút giận lên Trung Quốc

P.Võ (Theo Reuters, BBC)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-5 mô tả đại dịch Covid-19 là vụ tấn công "tồi tệ nhất" nhằm vào nước này và tiếp tục quy trách nhiệm cho Trung Quốc về dịch bệnh này.

Theo ông chủ Nhà Trắng, dịch Covid-19 còn giáng lên nước Mỹ đòn mạnh hơn cả vụ tấn công Trân Châu Cảng hồi Thế chiến II và sự kiện khủng bố 11-9-2001.

"Chúng ta đã trải qua vụ tấn công tồi tệ nhất từng xảy ra ở đất nước này, đây là vụ tấn công tồi tệ nhất mà chúng ta từng có...Điều này đáng lẽ không bao giờ xảy ra. Nó có thể đã được chặn lại tại nơi bắt đầu. Nó có thể đã được chặn lại ở Trung Quốc. Nhưng điều đó đã không xảy ra" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có xem đại dịch là một hành động gây chiến thực sự hay không, ông Trump cho rằng đại dịch mới là kẻ thù của nước Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

Tổng thống Trump tiếp tục trút giận lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 6-5. Ảnh: Reuters

Sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục thể hiện rõ khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6-5 tiếp tục cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và không chịu chia sẻ những thông tin cần thiết để Washington có thể bảo đảm an toàn cho người dân mình.

Ông Pompeo cũng nhắc lại cáo buộc rằng "có nhiều bằng chứng" cho thấy virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc cáo buộc ông Pompeo nói dối. Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci, một thành viên nhóm đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của ông Trump, hôm 5-5 khẳng định bằng chứng tốt nhất cho đến giờ cho thấy virus trên không ra đời trong phòng thí nghiệm.

Không dừng lại ở đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cùng ngày nhận định mối quan hệ với Trung Quốc đang gây thất vọng. Theo bà McEnany, ông Trump từng nói rằng ông thất vọng vì một số quyết định của Trung Quốc đã khiến sinh mạng của người Mỹ gặp nguy hiểm.

Chính quyền ông Trump đang xem xét hành động trừng phạt Trung Quốc vì cách thức xử lý dịch bệnh lúc đầu của Bắc Kinh. Đáp lại, Trung Quốc cho rằng Mỹ muốn đánh lạc hướng khỏi những chỉ trích Washington ứng phó đại dịch chậm chạp. 

Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 với ít nhất 1,2 triệu người nhiễm bệnh và 73.000 người tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo