Tổng thống Ukraine bỏ Kiev

Tin mới

22/02/2014 20:35

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 22-2 khẳng định sẽ không từ chức và chỉ trích âm mưu đảo chính tại nước này.

“Tôi sẽ không rời bỏ đất nước và cũng không có ý định từ chức. Những gì đang diễn ra ở Kiev là phá hoại, cướp bóc và mưu toan đảo chính” - ông Yanukovych khẳng định trên đài truyền hình.

Trước đó, theo mô tả của đài BBC, dinh tổng thống Ukraine đã bị bỏ trống hôm 22-2, không còn bóng dáng cảnh sát bên ngoài.

Một số phương tiện truyền thông địa phương cho biết ông Yanukovych cùng 2 quan chức cấp cao đã bay khỏi Kiev đến thành phố lớn thứ 2 của Ukraine là Kharkov, nơi được coi là cứ điểm chính trị ủng hộ ông ở phía Đông đất nước để tham dự một cuộc họp. Tuy nhiên, nhân viên sân bay địa phương bảo rằng chuyên cơ của tổng thống không đáp tại đó.

 

Người biểu tình tấn công nghị sĩ Vitaly Grushevsky thuộc Đảng Các khu vực bên ngoài trụ sở Quốc hội Ukraine ngày 22-2Ảnh: REUTERS

Người biểu tình tấn công nghị sĩ Vitaly Grushevsky thuộc Đảng Các khu vực

bên ngoài trụ sở Quốc hội Ukraine ngày 22-2. Ảnh: REUTERS

 

Một ngày sau khi ký kết thỏa thuận với phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hôm 21-2, người biểu tình tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kiev. Theo hãng tin RIA Novosti, Chủ tịch Quốc hội Rybak Volodymyr ngày 22-2 nộp đơn xin từ chức vì lý do sức khỏe yếu.

Ông Oleksander Turchynov, đồng minh thân cận của thủ lĩnh đối lập bị giam giữ Yulia Tymoshenko, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Theo kênh truyền hình RT (Nga), đã có 34 nghị sĩ thuộc Đảng Các khu vực của ông Yanukovych từ chức.

Bất chấp những nhượng bộ lớn của ông Yanukovych như khôi phục Hiến pháp 2004, tổ chức bầu cử tổng thống trước cuối năm 2014..., người biểu tình vẫn chưa thỏa mãn. Trong phiên họp đặc biệt của quốc hội Ukraine sáng 22-2, hai đảng đối lập là Udar và Batkivshchina đề xuất dự thảo nghị quyết yêu cầu ông Yanukovych từ chức ngay. Nếu điều này diễn ra, bầu cử tổng thống trước thời hạn sẽ được tổ chức trước ngày 25-5.

Bên cạnh đó, quốc hội cũng thông qua việc trả tự do cho lãnh đạo phe đối lập Yulia Tymoshenko đang chịu án tù 7 năm mà không cần sự đồng ý của tổng thống.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI