Lệnh ân xá là một phần của thỏa thuận ký kết giữa tổng thống Ukraine Victor Yanukovych và những nhà lãnh đạo đối lập do Liên minh châu Âu EU làm trung gian, nhằm chấm dứt trình trạng bạo lực kéo dài ở Ukraine suốt những ngày qua.

Quyền Bộ trưởng nội vụ Vitaly Zakharchenko mới bị cách chức. Ảnh: AP
Quyền Bộ trưởng nội vụ Vitaly Zakharchenko mới bị cách chức. Ảnh: AP

Cũng sau thỏa thuận trên, quốc hội Ukraine thông qua luật khôi phục bản Hiến pháp năm 2004, trong đó hạn chế đáng kể quyền hạn của tổng thống và tăng quyền cho cơ quan lập pháp. Các nghị sĩ quốc hội có quyền lớn hơn trong việc thành lập chính phủ, cụ thể là bầu chọn thủ tướng và bổ nhiệm các chức danh bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia trên cơ sở các ứng cử viên do tổng thống đề cử.

Ngoài ra, quốc hội Ukraine cũng bỏ phiếu sửa đổi bộ luật hình sự, vốn có thể mở đường cho việc trả tự do cho lãnh đạo đối lập bị cầm tù Yulia Tymoshenko.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine cũng đã bỏ phiếu cách chức quyền Bộ trưởng nội vụ Vitaly Zakharchenko vì đã sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình trên đường phố.

Zakharchenko là một trong những quan chức Ukraine bị căm ghét nhiều nhất vì đã nhiều lần phái cảnh sát trấn áp những người biểu tình. Việc ông này bị cách chức được xem là một thắng lợi đối với những người theo làn sóng phản đối.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung trên quảng trường Độc lập. Ảnh: AP
Hàng ngàn người biểu tình tập trung trên quảng trường Độc lập. Ảnh: AP

Dù thỏa thuận nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị đã được ký kết nhưng hàng ngàn người biểu tình vẫn tập trung trên quảng trưởng Độc Lập ở thủ đô Kiev. Theo nội dung thỏa thuận, một chính phủ thống nhất dân tộc sẽ được thành lập và Ukraine sẽ sớm tổ chức bầu tổng thống, nhưng nhiều người biểu tình cho rằng ông Yanukovych không đáng tin.

Cả tổng thống Mỹ và Nga đều nhất trí rằng các điều khoản trong thỏa thuận này cần được thực hiện nhanh chóng. Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm hôm 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Nga muốn tham gia vào quá trình thực thi thỏa thuận này.

Nhà Trắng hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được, song nói rằng Mỹ vẫn sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu cần.

Người biểu tình mang theo quan tài chứa thi thể những người thiệt mạng. Ảnh: AP
Người biểu tình mang theo quan tài chứa thi thể những người thiệt mạng. Ảnh: AP

Trong khi đó, một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định hôm 21-2 rằng Tổng thống Victor Yanukovych đã rời thủ đô Kiev đến Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, để chuẩn bị tham dự cuộc họp với một số quan chức, qua đó bác bỏ tin đồn ông Yanukovych “tháo chạy” khỏi Kiev trước làn sóng biểu tình đẫm máu.

Theo quan chức này, ông Yanukovych nhận được sự ủng hộ lớn từ khu vực phía Đông đất nước, giáp với Nga, nên việc ông tới đây họp là điều dễ hiểu.

N.Thương (theo Voice of Russia, Reuters)