icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine chủ trì hội nghị quan trọng

Huệ Bình

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chủ trì hội nghị thượng đỉnh tại Kiev cùng các nước đồng minh ngày 27-11, khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc trị giá 150 triệu USD cho các nước dễ bị tổn thương nhất bởi nạn đói và hạn hán.

Ông Zelensky nhấn mạnh sáng kiến ​​"Ngũ cốc từ Ukraine" đã chứng minh an ninh lương thực toàn cầu "không chỉ là những lời nói suông" đối với Kiev. Theo ông Zelensky, Kiev đã huy động được 150 triệu USD từ hơn 20 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) để xuất khẩu ngũ cốc sang các nước bao gồm Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia và Yemen.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine phát biểu tại hội nghị: "Chúng tôi có kế hoạch gửi ít nhất 60 tàu chở nông sản xuất phát từ các cảng biển của Ukraine để đến những nước đối mặt nguy cơ cao nhất về nạn đói và hạn hán".

Theo tờ The Guardian, các tàu ngũ cốc Ukraine có thể khởi hành vào giữa năm 2023 tới một số nước nghèo nhất thế giới ở châu Phi. Ba con tàu đầu tiên dự kiến sẽ khởi hành từ cảng Odesa đến Sudan, Somalia và Yemen.

Tổng thống Ukraine chủ trì hội nghị quan trọng - Ảnh 1.

Thu hoạch lúa mạch ở Ukraine vào tháng 6-2021. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky cho biết ông khởi động chương trình này vào dịp kỷ niệm Holodomor, khi hàng triệu người Ukraine thiệt mạng trong nạn đói từ năm 1932-1933. Chương trình đang được hỗ trợ bởi một nhóm điều phối quốc tế mới để ngăn chặn nạn đói.

Hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự trực tiếp của thủ tướng Bỉ, Ba Lan và Lithuania và tổng thống Hungary. Tổng thống Đức và Pháp và người đứng đầu Ủy ban châu Âu đã có bài phát biểu qua video. Trong đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố khoản đóng góp 6,24 triệu USD cho việc vận chuyển và phân phối ngũ cốc từ Ukraine đến Yemen và Sudan thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc.

Một tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh cho biết kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, thế giới đã nhận được ít hơn 10 triệu tấn nông sản so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng thống Ukraine chủ trì hội nghị quan trọng - Ảnh 2.

Ngũ cốc được chất lên tàu ở cảng Odessa. Ảnh: AP

Mới đây, số liệu do Bộ Nông nghiệp Ukraine công bố ngày 21-11 cho thấy Ukraine xuất khẩu gần 16,2 triệu tấn ngũ cốc trong mùa vụ 2022 - 2023 cho đến nay, giảm 31,7% so với 23,8 triệu tấn xuất khẩu cùng kỳ vụ mùa trước.

Hồi tháng 6, Phương Tây yêu cầu Nga ngừng phong tỏa các cảng ven biển Đen của Ukraine để cho phép số ngũ cốc khổng lồ được đưa ra thị trường thế giới. EU cũng ủng hộ các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho thỏa thuận giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề.

Tuần trước, Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc hành lang biển Đen thêm 120 ngày. Kể từ khi thỏa thuận được đưa ra lần đầu tiên (dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Nga đối với ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen đối với Thổ Nhĩ Kỳ), tổng cộng 11 triệu tấn sản phẩm nông nghiệp của Ukraine đã đến 38 quốc gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo