Poroshenko tưởng niệm ông Nemtsov, người bị ám sát vào chiều 27-2. Đồng thời, tổng thống Ukraine tiết lộ Boris Nemtsov từng nói chuyện với ông vài tuần trước đây rằng có bằng chứng về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine và sẽ tiết lộ nó.

Ông Nemtsov phát biểu trước người biểu tình năm 2012. Ảnh: Reuters

Ông Nemtsov phát biểu trước người biểu tình năm 2012. Ảnh: Reuters

“Ông ấy nói sẽ tiết lộ các bằng chứng thuyết phục về sự dính líu của lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine. Một vài người rất sợ điều này… họ đã giết ông ấy” - Petro Poroshenko bình luận trên truyền hình trong chuyến thăm Vinnytsia.

Hơn 5.600 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột đẫm máu ở Ukraine kể từ tháng 4-2014. Kiev và Phương Tây luôn nhận định Nga đứng đằng sau cung cấp vũ khí, binh sĩ cho lực lượng ly khai nhưng Nga luôn phủ nhận các cáo buộc.

Cùng ngày, cảnh sát Nga tuyên bố tìm thấy xe chở những kẻ ám sát ông Nemtsow ở trung tâm Moscow. Đó là chiếc Lada Priora màu trắng và hiện cảnh sát đang tiếp cận chiến xe, lấy dấu vân tay hoặc bất cứ chứng cứ nào. Hình ảnh của chiếc xe được lực lượng chức năng nghiên cứu, lấy từ các camera giám sát trên đường.

Người dân tưởng niệm ông Boris Nemtsov. Ảnh: Reuters

Người dân tưởng niệm ông Boris Nemtsov. Ảnh: Reuters

Boris Nemtsov, 55 tuổi, trúng 4 phát đạn từ phía sau ở gần điện Kremlin ở trung tâm thủ đô Moscow hôm 27-2.

Tổng thống Vladimir Putin lên án vụ giết người tàn bạo nhằm vào một cựu quan chức chính phủ và yêu cầu cảnh sát lập tức mở cuộc điều tra. Trong bức điện gởi tới bà Dina Eydman, mẹ của ông Nemtsov, ông khẳng định: "Phải làm tất cả mọi thứ có thể để bắt được và trừng phạt những kẻ tổ chức và những kẻ ra tay sát hại Nemtsov”.

M.Khuê (Theo Reuters)