“Những gì xảy ra trên cầu Moskvoretsky (tức vụ sát hại ông Nemtsov) là một nỗ lực nhằm gây ra cảnh rối ren, bất ổn ở Nga” – ông Gorbachev nói với kênh RT. Bên cạnh đó, theo ông Gorbachev, vụ việc có thể khiến một số người yêu cầu các cơ quan chức năng ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ông nói rằng động thái đó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng hiện nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật truy tìm thủ phạm bằng mọi cách. Tổng thống Pháp Francois Hollande lên án các vụ ám sát và tán tụng ông Nemtsov là một người tranh đấu không mệt mỏi vì dân chủ và hết sức mình chống tham nhũng. Lãnh đạo Đảng Nước Nga Công bằng (SR) Sergey Mironov nhận định vụ ám sát rõ ràng là sự khiêu khích từ những người muốn làm mất ổn định tình hình ở Nga.

Mikhail Gorbachev meets with readers during presentation of his book After the Kremlin

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev Ảnh: SPUTNIK NEWS

Luật sư riêng của ông Nemtsov, ông Vadim Prohorov, nói với hãng RIA Novosti rằng thân chủ ông liên tục bị đe dọa trên mạng xã hội trước vụ ám sát. “Những lời đe dọa cùng với sự khiêu khích và hành động phá hoại liên tục xảy ra đối với ông Nemtsov từ ném trứng thối, quăng đồ xú uế cho tới phá hoại ô-tô của ông. Vài tháng trước, mối đe dọa gia tăng trên các mạng truyền thông xã hội khiến chúng tôi phải liên hệ với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, không có cảnh báo nào được đưa ra với chúng tôi” - ông Prohorov cho biết.

Theo đại diện của Ủy ban điều tra, họ không chỉ nhắm riêng vào vụ ám sát mà còn cả những động cơ chính trị đằng sau cái chết của chính trị gia đối lập này. Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant của Nga, ông Prohorov nói rằng ông Nemtsov có thể bị giết bởi “những người trở về từ các điểm nóng ở Đông Nam Ukraine”.

H.Bình (Theo RT, Sputnik News)