Ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP được công bố hôm 29-3: "Chúng tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở đây. Tôi muốn nói chuyện với ông ấy. Tôi đã liên lạc với ông ấy trước cuộc xung đột nhưng trong suốt hơn một năm, tôi chưa có cuộc gặp nào với ông ấy".

Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã tiết lộ lộ trình 12 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, kêu gọi ngừng bắn và hướng tới một "kiến trúc an ninh châu Âu bền vững" thay vì áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây "áp lực tối đa" để có được giải pháp.

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc, Nga nêu yêu cầu - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm Kherson ngày 23-3. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã nỗ lực đóng vai trò mang tính xây dựng trong cuộc khủng hoảng, chống lại áp lực của Mỹ buộc lên án Nga và không tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây. Các quan chức Mỹ đã bác bỏ đề xuất 12 điểm của Trung Quốc vì xem đó là đề nghị chỉ giúp ích cho Moscow.

Hồi tháng trước, ông Zelensky nói rằng ông sẵn sàng cởi mở đối với kế hoạch hòa bình của Trung Quốc nhưng sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận dẫn đến việc Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm 29-3 cho rằng bà không có thông tin về việc chính quyền của ông Zelensky có thực sự mời ông Tập đến Kiev hay không. Bà cũng không thể nói liệu chủ tịch Trung Quốc có chấp nhận lời đề nghị như vậy hay không.

Liên quan đến giải pháp hoà bình tại Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đã đưa ra một danh sách gồm 10 điều mà chính quyền Kiev cần làm để chấm dứt chiến sự. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29-3, ông Galuzin nói tương lai của Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc Kiev và phương Tây có sớm nắm bắt được thực tế hay không.

Ông Galuzin trả lời phỏng vấn trên đài RTVI (Nga) rằng để khôi phục hòa bình ở Ukraine, quân đội nước này cần hạ vũ khí và phương Tây phải ngừng hoàn toàn việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Một số đề xuất khác mà ông Galuzin nhắc tới là những yêu cầu mà Moscow đã đưa ra trước đây, như Ukraine phải "phi quân sự hóa", "phi phát-xít hóa", cam kết không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU) và khẳng định vị thế trung lập là quốc gia phi hạt nhân.

Một điều kiện khác được bổ sung vào tháng 10-2022 và liên quan đến việc công nhận "các thực tế mới về lãnh thổ", Ukraine phải thừa nhận việc Nga đã đơn phương sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Lugansk.

Đề xuất cuối cùng mà ông Galuzin nhắc tới là việc phương Tây cần có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự do quân đội Ukraine gây ra kể từ năm 2014.

Xuân Mai