Trong cuộc phỏng vấn với AP được công bố ngày 29-3, ông Zelensky nói: "Nếu quân đội Ukraine từ bỏ TP Bakhmut, chính quyền Kiev sẽ chịu áp lực trong nước và quốc tế trong việc tìm kiếm hòa bình với Moscow. Người dân Ukraine sẽ thúc đẩy tôi thỏa hiệp với họ (Nga)... Chúng tôi có thể thụt lùi bởi cả cuộc chiến là một chiếc bánh gồm những "miếng bánh chiến thắng nhỏ". Những chiến thắng nhỏ, những bước nhỏ".

Giới chức phương Tây đánh giá TP Bakhmut không mấy quan trọng về mặt quân sự. Họ được cho là kêu gọi ông Zelensky ra lệnh rút lực lượng khỏi đây để tập trung chuẩn bị phản công bằng vũ khí hạng nặng do Mỹ và các đồng minh cung cấp.

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trong cuộc phỏng vấn với AP. Ảnh: AP

TP Bakhmut được xem là một trung tâm hậu cần quan trọng, nơi diễn ra chiến sự ác liệt và đẫm máu nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cũng phàn nàn về việc thiếu sự liên lạc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập gần đây thăm Nga và đã thảo luận về tình hình Ukraine với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Ông Zelensky tuyên bố với tư cách là tổng thống, ông chọn cách đoàn kết đất nước thay vì chia rẽ.

Ngoài ra, ông Zelensky nói với AP về lo ngại viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine có thể giảm dần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. 

"Mỹ thực sự hiểu rằng nếu họ không giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi sẽ không giành được chiến thắng" - ông Zelensky thừa nhận. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine tránh nêu tên bất kỳ chính trị gia Mỹ nào ngay cả khi chia sẻ mối quan tâm về sự thay đổi chính trị tiềm tàng ở Washington.

Đầu tháng này, người dẫn chương trình của đài Fox News Tucker Carlson gửi một bảng hỏi cho những người có mặt trong danh sách ứng viên đề cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, yêu cầu họ nêu quan điểm về cuộc xung đột tại Ukraine.

Cựu Tổng thống Donald Trump, được xem là đề cử ứng viên hàng đầu, cho biết nếu ông tái đắc cử tổng thống Mỹ, Kiev nên chuẩn bị cho kịch bản "nhận được ít tiền viện trợ hơn từ Washington".

Phạm Nghĩa - Tr. Đoàn