Động thái đóng cửa biên giới, trục xuất hàng trăm người Colombia gợi nhớ đến chuyện nhà tài phiệt Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa của Mỹ, đề xuất trục xuất tất cả người nhập cư không giấy tờ và xây một bức tường dài giữa biên giới Mỹ với Mexico.

Ông Saverio Vivas, một chính trị gia đối lập ở Venezuela, cho biết: “Ông Maduro không tiếc lời phê phán ông Trump nhưng hành động chống lại người nhập cư Colombia hóa ra còn tồi tệ hơn là lời nói của tỉ phú kia”.

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela đã bỏ ngoài tai những so sánh ông với tỉ phú Trump: “Họ đang kháo nhau rằng tôi giống như ông Donald Trump. Thế nhưng, tôi thậm chí còn không để kiểu tóc giống ông ta và dĩ nhiên là nghèo hơn”.

The Associated Press
Người dân Colombia bị phía Venezuela buộc hồi hương tại khu vực sông Tachira, biên giới tự nhiên giữa hai nước, ngày 25-8. Ảnh: AP

Theo Tổng thống Maduro, Venezuela đã trở thành “nạn nhân” của những gian thương Colombia, làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế do nạn buôn lậu nhiều thứ từ bột giặt đến xăng dầu. Trái lại, không ít người phản bác, cho rằng ông Maduro đang tìm cách đốt lên ngọn lửa yêu nước bằng cách xem Colombia như một vật tế thần.

Trước đó, một quan chức Colombia nói rằng không nên lôi kéo khủng hoảng biên giới giữa hai nước vào các cuộc bầu cử địa phương trong vài tháng tới đây. Một quan chức nhập cư Colombia nói với hãng tin Reuters: “Thật khó chấp nhận khi lợi dụng tình hình tại biên giới và nỗi đau của rất nhiều người Colombia cho lợi ích chính trị”.

Venezuela đóng cửa biên giới hồi tuần trước với mục đích tăng cường cuộc chiến chống các nhóm bán vũ trang và tình trạng buôn lậu tại vùng biên với Colombia sau khi xảy ra một vụ tấn công trên phần lãnh thổ Venezuela, làm 3 binh lính bị thương.

H.Bình (Theo Reuters)