Tổng thống 54 tuổi, người vừa trở về nước sau chuyến thăm Nga, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng: "Thật vinh dự khi người đứng đầu một đế quốc nhắc đến tôi mỗi ngày". "Điều đó có nghĩa tôi đang làm điều gì đó đúng" - ông Maduro cười và nói trên kênh truyền hình quốc gia.

Với cáo buộc chính quyền Venezuela trở thành chế độ tham nhũng và độc tài, chính phủ Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt cá nhân lên những quan chức hàng đầu, trong đó có ông Maduro cũng như cấm các giao dịch về nợ mới với Caracas.


Tổng thống Venezuela phát biểu tại sân bay Simon Bolivar hôm 7-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela phát biểu tại sân bay Simon Bolivar hôm 7-10. Ảnh: Reuters

"Tổng thống Donald Trump trở thành người đứng đầu phe đối lập của Venezuela. Ông ta giúp tôi nổi tiếng khắp thế giới. Mỗi khi ông ta đề cập đến tôi, mọi người chỉ yêu tôi nhiều hơn" - Tổng thống Maduro nói thêm. Theo ông Maduro, có rất nhiều người nước ngoài hoan nghênh ông trong chuyến thăm vừa qua.

Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích ông Maduro và đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất của ông trong các bài phát biểu công khai lẫn các cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia khác.

Tổng thống Venezuela cảm ơn ông Donald Trump

Ông Maduro cho biết ông đã có cuộc gặp kéo dài một tiếng rưỡi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai bên thảo luận về khả năng thanh toán các giao dịch dầu bằng đồng rúp do biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ. "Một thế giới hoàn toàn mới đang mở ra cho Venezuela nhờ các biện pháp trừng phạt của ông Donald Trump" - ông Maduro khẳng định.

Tổng thống Venezuela cũng hy vọng rằng các giao dịch thương mại nước này sẽ chuyển sang sử dụng đồng euro, yen và rúp.

Xuân Mai (Theo Reuters)